Kinh Doanh Nước Hoa, Mỹ Phẩm

Quảng Cáo Kinh Doanh Ngành Làm Đẹp – Nước Hoa148 phút đọc

marketing quảng cáo ngành làm đẹp, nước hoa

Nội dung chính

Bí quyết marketing kinh doanh ngành làm đẹp – nước hoa

Truyền thông quảng cáo đỉnh cao

Bạn đang kinh doanh sản phẩm / dịch vụ chăm sóc sức khỏe – sắc đẹp? Thương hiệu của bạn đang ở đâu, đã thu hút được bao nhiêu khách hàng tiềm năng thời gian qua? Bạn chưa nắm được đầy đủ thông tin làm Marketing, chạy quảng cáo làm như thế nào? Nhân viên của mình thực hiện những gì, hay bộ phận Marketing thuê ngoài sẽ làm việc ra sao?,…

Mình là người khởi nghiệp điển hình cho tầng lớp trẻ khởi nghiệp tại TPHCM trong giai đoạn bùng nổ hiện nay. Khái niệm khởi nghiệp với Cường được hiểu đầy đủ ở hai vế: Thứ nhất, lập doanh nghiệp do mình làm chủ. Thứ hai, khởi đầu sự nghiệp theo năng lực và sở trường của bản thân – Đội ngũ một nhóm những người làm Freelancer Marketing độc lập. Mình đang thực hiện đúng hướng cho cả hai điều này. 

Với vai trò vừa là người đầu tư – làm chủ thương hiệu của chính mình, vừa là freelancer marketing trong việc – người từng phụ trách chính những công việc thực hiện phát triển các dự án quảng cáo sản phẩm / dịch vụ,mình sẽ giải thích ngắn gọn và liệt kê những thông tin hữu ích cho anh chị làm kinh doanh, qua đây chúng ta sẽ có cái nhìn đa chiều hơn về việc marketing – quảng cáo, sẽ thực sự có ích cho mọi người trong nhiều lĩnh vực khác nhau, không chỉ riêng Ngành Làm Đẹp.

Để bắt đầu, chúng ta cùng nghĩ đến việc đầu tư kinh doanh với kế hoạch đầy tiềm năng. Nhưng khi làm thực tế lại khác: Quảng cáo không mang lại hiệu quả và hoạt động bán hàng trở nên trì trệ. Mọi thứ lao dốc không phanh, tất cả tư duy về cơ hội khi ấy đều phụ thuộc vào việc truyền thông – quảng cáo. Tương lai sự nghiệp của bạn và những người xung quanh phụ thuộc vào đó. Và ngay lúc đó, thử nghĩ chúng ta sẽ muốn thứ gì từ người làm Marketing? .

Marketing chuyên nghiệp bắt đầu từ đây: Trong giới chuyên gia quảng cáo, mỗi người sẽ sở hữu những kỹ thuật chuyên biệt của bản thân. Tuy nhiên, tất cả muốn hiệu quả, ít nhiều đều phải biết áp dụng Neuromarketing (sự phối kết hợp giữa thần kinh học, nghệ thuật tiếp thị và công nghệ). Ví dụ như: bạn đang tìm sản phẩm loa dưới 2 triệu đồng, và loa Bluetooth thông minh tiện dụng chỉ có giá 1,995,000 sẽ kích thích bạn mua hơn giá 2,000,000 vnđ – với 5,000 đồng chênh lệch, bạn chưa mua nổi gói snack; nhưng lại cảm thấy “rẻ” hơn đáng kể (Hãy để ý giá đắt hơn chúng tôi có thêm đơn vị tiền tệ “vnđ”: điều này cũng góp phần tăng cảm giác “đắt” hơn trước) hay việc dùng font chữ không chân và tăng lượng khoảng trắng giữa các dòng, không gian sẽ khiến người đọc nhớ lâu hơn,… có hàng ngàn “chiến thuật marketing – quảng cáo” khiến người ta mua hàng và hằng ngày chính chúng ta cũng đang là “đối tượng” bị chiêu dụ rất nhiều lần.

Tư duy marketing ngành làm đẹp

Trong tương lai gần, khả năng tiếp cận của mọi đơn vị kinh doanh với công nghệ mới là như nhau – chỉ có cách làm là khác nhau! Giống như các ván cờ: Với cùng nguồn lực, cùng xuất phát điểm nhưng sẽ có muôn vàn cách sắp xếp triển khai và có kết quả khác nhau.

Ngân sách tương đồng nhau, kênh triển khai tương tự; nhưng tư duy và cách thực hiện khác nhau sẽ tạo ra những kết quả, những giá trị khác biệt…

Phụ nữ độ tuổi từ 30-45, làm đẹp chiếm tỷ trọng rất lớn trong tổng chi tiêu cho việc mua sắm làm đẹp (13%); chỉ đứng sau chi tiêu cho Thực Phẩm (26%) – Đối tượng mở rộng: Nam & Nữ từ 20 đến 29 tuổi (sành điệu, thích “ăn ngon mặc đẹp”) và Nữ từ 30 – 45 (chăm sóc tốt cho bản thân)

Từ những năm 2018 đến nay, cửa hàng kinh doanh nước hoa, mỹ phẩm, spa đã và đang phát triển với tốc độ nhanh chóng, tuy có sự chững lại trong vài tháng qua, do bị ảnh hưởng rất nhiều bởi dịch Covid19 từ đầu năm 2020. Phân khúc khách hàng có thu nhập trung bình trở lên, luôn có nhu cầu làm đẹp, trẻ hóa và chăm sóc sức khỏe; đặc biệt là những sản phẩm và dịch vụ cải thiện sắc đẹp đang thu hút số lượng lớn những người quan tâm và sử dụng.

Tiềm năng lớn và tốc độ tăng trưởng nhanh nên cạnh tranh trong lĩnh vực này cũng vô cùng khắc nghiệt. Vì vậy thị trường thay đổi với phân khúc khách hàng mới yêu cầu bạn phải có một cách tiếp cận mới phù hợp hơn nếu không muốn bị mất cơ hội.

Quảng cáo ngành làm đẹp, nước hoa như nào đem lại hiệu quả?

Để giúp bạn kinh doanh thuận lợi trong thời đại Công nghệ số, xin gợi ý và đề xuất cho bạn chiến lược tiếp thị hiệu quả, bao gồm tất cả các yếu tố cần thiết, tăng sự tương quan, khai thác tối đa những tương tác từ khách hàng, tăng trải nghiệm người dùng, tạo sự liên kết qua lại giữa các kênh. 

Làm rõ giúp bạn hiểu được lý do tại sao các yếu tố trong đó lại đóng vai trò quan trọng trong tổng thể. Tôi cũng sẽ cung cấp những thông tin hữu ích mà bạn có thể áp dụng để tạo kế hoạch marketing và thực hiện ngay:

 •         Thương hiệu – Tiếp cận càng đúng đối tượng tiềm năng càng tốt, xây dựng uy tín thương hiệu, sản phẩm và dịch vụ được đảm bảo
 •         Trang web – Công cụ tiếp thị quan trọng nhất cần phải được khai thác tối đa. Website là phương tiện phát triển thương hiệu, hỗ trợ kinh doanh hiệu quả, tăng khả năng cạnh tranh, tiếp cận nguồn khách hàng tiềm năng, nâng cao chất lượng chăm sóc khách hàng,…
 •         Trang đích (Landing page hoặc trang con trên website) – Nơi khách truy cập chuyển đổi thành khách hàng tiềm năng và khách hàng tiềm năng chuyển đổi thành khác hàng thực thụ.
 •         Mạng xã hội – Fanpage, Tiktok, Group, Instagram, Youtube, Blog/Forum – Nơi cập nhật các xu hướng và phương pháp điều trị mới nhất đến khách hàng tiềm năng và khách hàng hiện có một cách nhanh chóng nhất.
 •         Email – Công cụ chăm sóc khách hàng tiềm năng hữu ích và công cụ quảng cáo lâu dài, tiết kiệm và hiệu quả.
 •         Quảng cáo trực tuyến (Ads) – Truyền tải nội dung marketing chính xác và nhanh chóng tới nhóm đối tượng mục tiêu. Hỗ trợ đáng kể các yếu tố kỹ thuật số khác, trong việc thu hút lượng truy cập (traffic), tăng tương tác và nâng cao doanh số.
 •         Tiếp thị truyền thống kết hợp – Tận dụng các phương tiện truyền thông và quảng cáo truyền thống như báo PR, brochure,… vào chiến lược tiếp thị trực tuyến, tạo độ phủ thương hiệu và tăng uy tín
 •         Nhận xét, đánh giá từ người mua hàng / khách hàng – Cách tiếp thị hiệu quả bậc nhất trong mọi hình thức truyền thông (là Marketing truyền miệng), đây cũng là một hình thức seeding – tối ưu thông tin tham khảo cho khách hàng tiềm năng.
 •         Tổ chức sự kiện / Ưu đãi / Tặng quà trải nghiệm – Là cách tiếp thị giúp khách hàng trực tiếp cảm nhận phương pháp chăm sóc, điều trị của Spa, Thẩm Mỹ hoặc một sản phẩm mới từ thương hiệu Mỹ Phẩm. Tăng khả năng nâng cao traffic, hình thành doanh thu trong tương lai và giảm chi phí Marketing.
 •         Chương trình khách hàng thân thiết – Khách hàng trung thành là tài sản quý nhất và mang lại lợi nhuận lớn nhất cho mọi công việc kinh doanh. Tận dụng tốt nguồn lực cho việc Tái Tiếp Thị & Chăm Sóc Khách Hàng, hoạt động Marketing có thể tiết kiệm hơn 50% chi phí.
 •         Lập kế hoạch ngân sách – Làm sao để đầu tư mang lại nhiều lợi nhuận nhất, phân bổ chi phí một cách hợp lý. Hiểu rõ tài chính doanh nghiệp là cách để tối ưu cho ngân sách hàng tháng hoặc hàng quý, thậm chí hàng năm.

Concept sản phẩm/dịch vụ tốt, truyền thông đúng cách, ý tưởng nhanh nhạy đối với những gì liên quan đến insight khách hàng, tác phẩm design, media plan hoàn thiện. Nhưng về hoạch định ngân sách mà không phù hợp cũng sẽ gây ra những sự lãng phí không cần có. Việc chi tiết hóa số liệu ngân sách Marketing có thể gặp khó khăn vì:

Một là nhân sự Marketing thiếu phản biện, thiếu tư duy tài chính cơ sở từ chuỗi giá trị doanh nghiệp Value Chain.

Hai là sự bất cân xứng thông tin, thiếu chính những dữ liệu chi tiết từ doanh nghiệp do yếu tố riêng tư / bảo mật như Giá vốn hàng bán, Doanh thu gộp, Chi phí quảng cáo,…

Marketing thành công cần chiến lược ban đầu

Không chỉ phục vụ nhóm đối tượng tiềm năng trọng tâm; hiện nay, các Spa trị liệu, Thẩm Mỹ Viện còn phục vụ nhiều đối tượng khác nhau. Xu thế chung hiện nay là dù ở độ tuổi nào, khách hàng cũng có những nhu cầu chăm sóc bản thân hoặc tình trạng sức khỏe chưa tốt – cần cải thiện sắc đẹp, vấn đề về da và có nhu cầu trị liệu.

Vì vậy nếu đơn vị kinh doanh sản phẩm / dịch vụ làm đẹp có thể kết nối với những nhu cầu đó một cách hợp lý, hiệu quả, khách hàng tìm đến Spa của bạn để làm đẹp. Phương pháp truyền thông – tiếp thị phải kết hợp nhiều yếu tố để tăng cường thương hiệu giữa trăm ngàn đơn vị khác, phải xác định chuyên môn mũi nhọn như một chuyên gia trong lĩnh vực và tạo uy tín đối với khách hàng (không tham lam gì cũng muốn làm – khi bạn muốn mình là tất cả thì bạn sẽ không là gì – chỉ có một cơ hội để khách hàng ghi nhớ về thương hiệu mà thôi! Và bên cạnh đó phải có tầm nhìn đi trước các đối thủ để không bị thất thế.

Cơ bản chúng ta có các công cụ và phương tiện như sau:

1)   Kế hoạch chiến lược Digital

2)   Nghiên cứu thị trường

3)   Kế hoạch nội dung

4) Kế hoạch quảng cáo

Dù là Spa có quy mô vừa và nhỏ nhưng vẫn dẫn đầu khi đầu tư thời gian công sức vào việc đào tạo, lựa chọn cẩn thận quy trình trị liệu hiệu quả và không ngừng đào tạo kỹ năng & chuyên môn đội ngũ nhân viên. Đã đến lúc đầu tư vào một kế hoạch kinh doanh tối ưu – một kế hoạch marketing thu hút và giữ chân khách hàng.

Thương hiệu danh tiếng và uy tín là điều tiên quyết trong kinh doanh

Xây dựng thương hiệu đóng vai trò quan trọng nhất. Uy tín của bạn phải được mọi người công nhận. Danh tiếng phải đồng nghĩa với sự xuất sắc và tính chuyên nghiệp, nội dung được thể hiện ra bên ngoài bằng nhiều hình thức khác nhau như: phong cách phục vụ, chất lượng nhân sự, sự thuận tiện, những tiện ích sẵn có,…. “Lời hứa thương hiệu” giúp xây dựng niềm tin đối với các khách hàng tiềm năng. Tuy nhiên, mọi hoạt động trong kinh doanh luôn lấy uy tín và sự kiên định làm trọng tâm. Việc duy trì được chất lượng đều đặn, góp phần củng cố thương hiệu của bạn và xây dựng lòng tin ở khách hàng.

Nhiều đơn vị Spa đầu tư nhiều, quảng cáo rầm rộ với ngân sách lớn; tuy nhiên khi khách hàng đến trải nghiệm thì chuyên viên tư vấn sai lệch, khác với nội dung truyền thông; thái độ, tác phong không đồng nhất – Tình trạng này rất nhiều!

Nếu triển khai một kế hoạch quảng bá thương hiệu phải nhất quán đến từng chi tiết. Không thể mỗi lần lại một thông điệp khác nhau, mỗi lần quảng cáo lại chuẩn bị một quy trình khác nhau. Nếu không, khách hàng sẽ cảm thấy bối rối, khó hiểu thay vì cảm thấy yên tâm tin tưởng.

Thông điệp thương hiệu truyền tải

Khách hàng tìm đến những giải pháp làm đẹp là để thay đổi ngoại hình; đó là biểu hiện bên ngoài. Còn mong muốn sâu bên trong là khát khao mình thu hút, tự tin hơn; được yêu quý, tôn trọng hơn.

Nhưng quyết định chọ lựa một giải pháp sản phẩm / dịch vụ nào đa phần là do cảm xúc tác động, sau đó họ sẽ dùng lý trí để đánh giá lại.

Đó là câu chuyện về nhận thức – Hình thức tiếp thị phải chạm đến điều đó nếu muốn tiếp cận đến cảm xúc của khách hàng. Nội dung và cách thức tiếp thị phải vừa cung cấp những thông tin thực tế vừa phải chạm đúng khao khát cải thiện hình ảnh bản thân của khách hàng.

Bạn nên ghi nhớ là luôn luôn tạo không khí tích cực. Không bao giờ nói hay làm gì khiến khách hàng cảm thấy họ không hấp dẫn dưới bất kỳ hình thức nào.

Nếu sử dụng nội dung “Tư duy ngược”, nhấn mạnh vào nỗi sợ hãi của khách hàng thì càng phải am hiểu sâu về kỹ năng quảng cáo kiểu như vậy. Vì những từ ngữ tiêu cực sử dụng sai lệch, sẽ khiến khách hàng tin vào những điều tiêu cực có sẵn trong đầu, thêm vào đó họ sẽ nghĩ rằng bạn đang ám chỉ hay phán xét họ.

Đương nhiên không ai muốn đến một spa hay phán xét khách cả. Thay vào đó họ cần một chuyên gia trị liệu thấu hiểu tâm lý và thân thiện với họ như một người bạn thân vậy.

Sử dụng hình feedback khách hàng một cách vừa phải, vì chẳng ai muốn lấy mình ra làm ví dụ, bị mọi người nhìn vào làm hình ảnh tham chiếu, dù có xấu hay đẹp. Tất cả chúng ta đều có một vòng tròn an toàn trong tâm lý học. Những tài liệu hướng dẫn Marketing – Học làm giàu đang đẩy quá đà tính hiệu quả của feedback (dù là ảo hay thực)

Điều tiếp theo phải ghi nhớ là luôn thành thật. Nói quá về hiệu quả trị liệu hay nói giảm / tránh về những tác động sau liệu trình – tác dụng phụ chắc chắn đem lại rắc rối cho công việc kinh doan. Về lâu dài, đó là điểm gãy của Marketing lan tỏa, khiến thương hiệu không phát triển và tổn thất phần ngân sách Marketing cực lớn. Vì vậy, không bao giờ khẳng định những câu có so sánh nhất hoặc các từ như “đảm bảo”. Thay vào đó hãy sử dụng những câu khái quát nhưng đúng sự thật ví dụ như “da săn chắc hơn và căng bóng” hoặc “trẻ hóa da”.

Hãy để khách hàng hiểu theo cách của họ, tạo đề kháng tự nhiên thay vì làm điều đó hay nói lên cam kết thay cho họ. Sẽ rất tốt cho bạn khi khách hàng tự nói, “Tôi ghét nhìn thấy những nếp nhăn khi soi gương! Nhờ giải pháp này, tôi trông trẻ hơn rất nhiều”. Khách hàng tự phát ngôn về dịch vụ của bạn với tư cách cá nhân. Nhờ vậy những khách hàng khác sẽ tự liên hệ với bản thân họ và tin vào dịch vụ của bạn.

Những thông điệp quảng bá thương hiệu hiệu quả thường mang tính tương tác giữa nhà cung cấp dịch vụ và khách hàng. Sử dụng các xưng hô – bạn và chúng tôi – giúp cách tiếp thị của bạn không sặc mùi sách giáo khoa.

tránh thuật ngữ y tế, từ viết tắt và mô tả quá lâm sàng về dịch vụ hoặc sản phẩm: Carbomer, Disodium EDTA, Butylen glycol, Cetearyl alcohol, ceteaeth-20,…Khách hàng chẳng buồn đọc tới dòng thứ 2 đâu, nhất là với người từng ghét môn Hóa thì bỏ qua luôn.

Hãy luôn nhớ rằng khách hàng không có quá nhiều kiến thức chuyên ngành và họ cần ngôn từ đời thường, đơn giản, dễ hiểu. Ví dụ như bạn không cần biết Core i9 có bao nhiêu chip, nhân luồng phối hợp với nhau như nào, mà chỉ cần biết chỉ mất 3 giây để mở máy tính và mất 0,5 giây để mở trình duyệt & nhanh gấp 5-10 lần máy bạn đang dùng Core i5.

Cách tiếp thị nên tập trung vào hai vấn đề mà lúc nào khách hàng cũng thắc mắc:

 1.   Phương pháp / cách điều trị này có lợi ích gì, tác dụng như thế nào với tôi?
 2.   Tại sao tôi nên chọn Spa của bạn, thay vì Spa khác?

Như chúng tôi đã đề cập từ trên, khách hàng tiềm năng của các Spa trị liệu hiện nay thuộc nhiều độ tuổi, trình độ, thu nhập khác nhau – nhân khẩu học đa dạng. Thông điệp thương hiệu tốt phải xem xét đến insight chi tiết của khách hàng mục tiêu cũng như các yếu tố quan trọng khác

Hình ảnh thương hiệu

Với tiếp thị Spa trị liệu –  Thẩm mỹ viện, bạn sẽ thất bại nếu sử dụng hình ảnh của những người mẫu xinh đẹp có làn da, cấu trúc cơ thể và khuôn mặt hoàn hảo.

Khoan, hãy dừng lại ở đây một chút! Như vậy là 90% các Spa – Thẩm mỹ viện ngoài kia đang sai? Họ đầu tư hàng tỷ đồng cho việc xây dựng thương hiệu, chi phí khủng để mời Hoa Hậu, Vedette chỉ để lãng phí? Làm sao họ sai được, họ là chủ kinh doanh, doanh nhân hiểu biết mà, mình có đầu tư như họ đâu mà biết đúng hay sai,…..

Ngoài hình ảnh những gương mặt Hoa hậu – Người mẫu với một tá lớp make-up trên mặt, đại diện cho một thương hiệu Spa làm đẹp tự nhiên nào đó, chúng ta có thèm khao khát được đẹp nhờ son phấn như vậy không? Và ai cũng quá hiểu – hình ảnh đó nổi lên, chúng ta thốt ra câu “Lại quảng cáo!”

Vì mọi khách hàng sẽ chẳng ai tin vào điều đó. Ai cũng biết rằng cho dù có chi bao nhiêu tiền cho Spa – Thẩm mỹ viện thì họ cũng sẽ không thể đẹp như các cô người mẫu được.

Sẽ thật khó hoặc không bao giờ đạt tới các tiêu chuẩn của Hoa Hậu, vậy tại sao lại họ lại phải sử dụng dịch vụ ấy chứ? Họ sẽ chọn một spa khác, nơi họ sẽ không cảm thấy xấu hổ về hình ảnh bản thân.

Sử dụng người mẫu cho tiếp thị nên chọn những người có ngoại hình bình thường hoặc đẹp tự nhiên, có nhiều điểm chung như những người đang ngước nhìn lên hình ảnh quảng cáo ở dưới kia, điều đó truyền cảm hứng khiến khách hàng tự tin, thoải mái và cho họ kỳ vọng thực tế về hiệu quả đạt được nếu sử dụng dịch vụ của bạn.

Nhờ những tiến bộ trong các phương pháp kỹ thuật và sản phẩm thẩm mỹ y học, hiện nay, các Spa trị liệu ngày càng có thể cung cấp những giải pháp đa dạng hơn với chi phí thấp hơn đáng kể so với trước đây. Điều này đồng nghĩa rằng hoàn toàn có thể tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng hơn, vẫn một vấn đề nhưng nhiều giải pháp tiết kiệm và hiệu quả hơn. Cùng với hình ảnh thực tế, hãy giữ cho các hình ảnh và yếu tố thiết kế khác đúng với Insight khách hàng. 

Thiết kế tinh tế trông sạch sẽ và hấp dẫn (hai điều khách hàng muốn có trong một spa điều trị), nhưng chỉnh sửa quá công phu lấp lánh sẽ khiến khách hàng nghĩ là giá cả dịch vụ bị thổi phồng.

Website là công cụ marketing quan trọng nhất

Nếu bạn là một nhà bán lẻ, bán sản phẩm hữu hình, có cấu tạo & tính năng cụ thể như loa, tivi,…khách hàng tiềm năng có thể đến cửa hàng hoặc liên hệ để kiểm tra hàng hóa. Nhưng đối với các dịch vụ như Spa trị liệu khách hàng không thể đến tham quan hay hỏi cả ngày để hiểu tường tận về giải pháp, dịch vụ của bạn được. Thay vào đó họ tìm kiếm trực tuyến.

Website đóng vai trò như mặt tiền cửa hàng và những người tìm kiếm truy cập online để đi vào bên trong. Liệu họ có đến Spa tham quan,  ngồi ở sảnh chờ để xem khách hàng và các dịch vụ của bạn, sau đó quyết định đặt hẹn làm dịch vụ hay không? – Tất nhiên là chẳng ai làm như vậy.

Điều đó sẽ xảy ra nếu thông tin trên website của bạn đủ sức thuyết phục. Hãy bắt đầu bằng việc tạo ấn tượng đầu tiên:

Đối với khách hàng, trang web của bạn phải cho khách truy cập thấy rằng bạn có chuyên môn và chuyên nghiệp cũng như cung cấp các dịch vụ mà họ muốn. Rằng doanh nghiệp của bạn sạch sẽ và hấp dẫn. Rằng bạn quan tâm đến khách hàng của bạn, hoàn toàn đáng tin cậy, thân thiện và thoải mái, giá cả hợp lý.

Vì sao website đóng vai trò tiên quyết trong hoạt động marketing?

Trang web của bạn chỉ có 4 giây để thu hút sự quan tâm của khách truy cập và thuyết phục họ dành thời gian nghiên cứu sâu hơn các dịch vụ. Nhưng từng nhóm người truy cập lại có nhu cầu rất khác nhau, và vì bạn có khách hàng tiềm năng thuộc nhiều phân khúc với giới tính, độ tuổi, thu nhập khác nhau. Và đồng thời họ thuộc nhóm khách hàng nhóm I: Chưa có nhu cầu. Một số lại thuộc nhóm II là đang tìm kiếm sản phẩm hoặc phương pháp và băn khoăn không biết sản phẩm / dịch vụ của bạn có phù hợp với họ hay không. Một số vẫn đang tìm hiểu về các phương pháp điều trị của nhiều đơn vị và đưa ra sự so sánh. Họ cần thêm thông tin để đưa ra quyết định về sự lựa chọn hợp lý, sẽ nhận được gì tại Spa của bạn cũng như tìm hiểu thêm thông tin về spa của bạn.

Trang web khi này phải đáp ứng tất cả mọi thứ mà khách truy cập muốn tìm kiếm. Nội dung phải dễ tìm và dễ hiểu. Thay vì quảng cáo nhan nhản, với những ngôn từ ở đâu cũng có. Thương hiệu nên cho khách hàng thấy rằng chúng ta đem lại cho họ một nguồn thông tin chuyên môn đáng tin cậy.

Hãy cho bất kỳ khách hàng nào truy cập vào trang web của bạn cũng cảm nhận được bạn là người đồng hành trong việc giúp họ đưa ra quyết định sáng suốt nhằm đạt được mục đích của họ.

Nội dung hữu ích càng nhiều thì khả năng khách hàng lưu lại trên trang web của bạn càng cao, đồng nghĩa với triển vọng khách hàng đến Spa.

Vì vậy, nội dung hữu ích trên website là điểm mấu chốt, giúp tiết kiệm đáng kể thời gian đội ngũ nhân viên trong việc tiếp cận khách hàng ban đầu.

Thiết kế trang web cơ hội nâng cao và tối ưu hiệu quả truyền thông

Con người chúng ta lão hóa dần thì tốc độ  lỗi thời của trang web còn nhanh gấp hàng ngàn lần như vậy, nó sẽ cũ dần nếu không được cập nhật thường xuyên, thậm chí cần cập nhật hằng ngày hoặc hàng tuần. Làm mới, cập nhật  website định kỳ sẽ giúp nó duy trì sự mới mẻ trong mắt khách hàng. Đây không chỉ là vấn đề giao diện. Cấu trúc và nội dung trang web của bạn ảnh hưởng trực tiếp đến việc người tìm kiếm trực tuyến có dễ dàng tìm thấy bạn giữa hàng triệu website khác hay không. Hoặc nếu họ có thể tìm thấy bạn mà bạn không sử dụng các phương pháp mới nhất để đảm bảo tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO), bạn sẽ mất đi cơ hội hiển thị tìm kiếm ở trang đầu của kết quả tìm kiếm trên Google, Cốc Cốc, Bing. Điều đó đồng nghĩa với việc mất đi cơ hội kinh doanh.

Còn nhiều lý do khác nữa đòi hỏi bạn phải tối ưu trang web của mình. Thiết bị di động thông minh ngày càng phổ biến, chiếm 70% lượng truy cập Internet hằng ngày hiện nay và những người tìm kiếm trực tuyến hiện sử dụng điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng để tìm kiếm hơn là dùng máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn.

Và chắc chắn chính chúng ta là một trong số họ, nếu một trang web không được tối ưu hóa cho màn hình điện thoại sẽ gây khó chịu vô cùng. Trong hầu hết các trường hợp khách hàng, người dùng sẽ rời khỏi  website ngay lập tức và tìm đến  trang web thân thiện với người dùng hơn. Kết quả là cứ 100 người rời khỏi web là có thể bạn đã mất 1 khách hàng tiềm năng.

Nếu trang web của bạn đã tồn tại được hơn hai hoặc ba năm, và hầu hết hiện nay là như vậy, chúng ta cần có một chuyên viên IT – phụ trách về website, kiểm tra toàn bộ, thay đổi nếu cần thiết dựa trên thiết kế web có độ phản hồi cao. Với thiết kế phản hồi, website có thể tương thích từng màn hình mà mỗi khách truy cập đang sử dụng, sau đó hiển thị phù hợp nhất cho họ. Màn hình lớn? Không bị vỡ hình và giãn chữ. Điện thoại nhỏ? Có thể thấy được mọi chi tiết một cách thoải mái nhất. Mọi người tương tác với trang web càng dễ dàng, khách hàng càng ở lại lâu hơn và càng có nhiều khả năng quay trở lại.

Nội dung website giàu thông tin và hấp dẫn người đọc

Một trong những sai lầm phổ biến mà các nhà tiếp thị Spa mắc phải là thuần túy liệt kê một loạt các dịch vụ trên một danh mục hoặc trang duy nhất, khách hàng có thể cảm nhận đó chẳng khác gì thực đơn nhà hàng.

Chúng ta cần phải cung cấp đầy đủ thông tin tất cả dịch vụ hiện có, nhưng cần trình bày cho hấp dẫn và có sự phân minh rõ ràng vì:

 1.   Các khách hàng tiềm năng muốn biết spa của bạn có những dịch vụ trị liệu nào? Trang web của bạn có cung cấp chi tiết thông tin về dịch vụ cụ thể, giải quyết được vấn đề mà khách hàng đang tìm kiếm hay không?
 2.   Bạn có thể gieo các “hạt giống” vào tiềm thức khách truy cập, tạo sự tư duy logic có hệ thống, giới thiệu để giúp khách truy cập biết tới các dịch vụ hoặc sản phẩm mà họ có thể chưa xem xét hoặc thậm chí chưa biết đến. Như dịch vụ trị mụn thì chắc chắn sẽ có dịch vụ massage facial, chăm sóc da,…
 3.   Cách gieo hạt giống này còn được gọi là gợi ý mua hàng và đó là một trong những cách tốt nhất không tốn thêm phí mà có thể tăng khả năng mua hàng của khách.

Như vậy việc đưa toàn bộ nội dung trên cùng một trang có điều gì bất cập? Nhìn qua thì có vẻ hiệu quả, nhưng thực tế lại rất bất tiện và phiền nhiễu cho khách truy cập trang web vì:

Họ phải lướt qua tất cả nội dung để tìm thấy những gì họ cần. bạn có biết? Hầu hết mọi người sẽ không kéo xuống hơn 25% nội dung trên một trang nếu không đúng nội dung họ mong đợi! Nếu danh sách của bạn dài, khách hàng không tiếp tục xem các nội dung bạn đưa phía dưới, điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ bỏ lỡ nhiều khách hàng.

Nội dung được trình bày càng sinh động với người dùng thì bạn càng có cơ hội tiếp cận các khách hàng tiềm năng (Sử dụng hình ảnh, video trực quan).

Giao diện website dễ sử dụng, không rườm rà, đáp ứng tốt UX/UI (trải nghiệm người dùng) tạo sự thoải mái và giúp khách hàng có xu hướng tin rằng spa của bạn cũng “thân thiện với người dùng” trong cung cấp dịch vụ thực tế.

Việc nhóm các phương pháp trị liệu có đặc điểm tương tự nhau vào cùng một nhóm cũng rất hiệu quả. Trình bày các phương pháp trị liệu khác nhau trên các trang riêng biệt giúp việc tìm kiếm nội dung trở nên dễ dàng hơn và cho phép bạn cung cấp thông tin một cách chi tiết hơn tới khách hàng.

Đây cũng chính là điểm mạnh của Lading Page

Ngoài nội dung dịch vụ thuần túy, hãy đưa các nội dung có ích khác cho khách hàng, mặc dù có thể các nội dung này không có trong quy trình trị liệu tại Spa.

Đây là cách mà các web blog hay khai thác nhất để thu về traffic, cách này cũng có thể tăng lòng tin của khách hàng, hơn nữa bạn có thể tiếp thị các sản phẩm dịch vụ một cách tự nhiên, giúp khách hàng hiểu rõ hơn về quy trình trị liệu tại spa chẳng hạn.

Trên thực tế, trung bình doanh thu các sản phẩm bán lẻ kèm theo hiện chiếm 20% doanh thu trong Spa. Vì thế bạn không nên bỏ qua khoản doanh thu này.

Trang web của bạn sẽ trở thành tài sản, là kênh truyền thông hiệu quả nhất khi đáp ứng được những yếu tố sau:

 •         Trang đích cho các dịch vụ cụ thể – đồng thời trang ưu đãi đặc biệt (thường có lượng truy cập cao) – các trang này có thể chuyển đổi khách truy cập trở thành khách hàng tiềm năng.
 •         Chứng nhận chuyên môn mà đội ngũ nhân viên hoặc spa của bạn đã nhận được, cũng như các danh hiệu, giải thưởng và đường link các bài báo về doanh nghiệp của bạn. Tất cả những điều này là xác nhận khách quan và có giá trị về sự xuất sắc của doanh nghiệp.
 •         Sử dụng hình ảnh đội ngũ nhân viên hoặc ít nhất là các chuyên gia thực sự đang làm việc tại Spa của bạn; vì khách hàng có thể sẽ tương tác với họ khi đến
 •         Đề cập các lựa chọn về dịch vụ hoặc các gói khuyến mãi trong tháng hiện có
 •         Hãy đề cập nếu bạn có cung cấp dịch vụ trợ giúp cho khách hàng ở xa
 •         Facebook/Blog cũng là điều bắt buộc phải có vì FB/Blog là công cụ hỗ trợ chính cho trang web của bạn trong việc tăng lượt truy cập và kênh tương tác với khách hàng tiềm năng cũng như khách hàng hiện tại.
Vấn đề kỹ thuật website (IT)

Những điều chúng ta vừa nói đến liên quan đến trang web của bạn mới chỉ dừng ở nhu cầu thẩm mỹ – khía cạnh mà khách hàng có thể nhìn thấy và đánh vào cảm xúc của họ. Đây là cơ sở giúp khách hàng phân biệt Spa của bạn với đối thủ cạnh tranh. Nhưng một trang web thành công đòi hỏi một nền tảng vững chắc dựa trên các phương pháp mới nhất cho thiết kế trang web.

Bạn cần một hệ thống quản lý nội dung hàng đầu và mã back-end phù hợp khi nhu cầu thay đổi trong tương lai. Đặc biệt, website cần phải có tốc độ truy cập siêu nhanh. Bạn nên biết công nghệ và các yêu cầu tiếp thị của Ngành làm đẹp không ngừng thay đổi, hơn nữa ngân sách Marketing trong ngành này là rất khủng khiếp. Mã back-end phù hợp cho phép bạn thực hiện các chỉnh sửa khi cần nâng cấp trang web. Nếu không thì sẽ phải tạo một trang web hoàn toàn mới chỉ sau một hoặc hai năm. Đây là một rắc rối trong công việc kinh doanh cũng như lãng phí tiền bạc rất nhiều.

Ngày này, việc bảo vệ trang web rất quan trọng. Nếu máy chủ bị lỗi hoặc trang web bị virus, công việc kinh doanh của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng. Chuyên viên IT phải tham vấn liên tục và thường xuyên sao lưu trang web định kỳ, điều quan trọng không kém là đảm bảo nó được nâng cấp nền tảng và sửa các lỗi về bảo mật khi có vấn đề.

Trang web cuối cùng khách hàng truy cập và ra quyết định

Khi lướt web, khách truy cập để tìm hiểu bạn là ai và cung cấp những dịch vụ gì. Nhưng rõ ràng, chúng ta hoàn toàn không chỉ muốn họ đơn thuần là khách truy cập. Mục đích cuối cùng là bạn cần chuyển đổi khách truy cập trở thành khách hàng mới hoặc hơn thế nữa là khách hàng thân thiết.

Trang đích chính là nơi đưa khách truy cập trở thành khách hàng tiềm năng. Đây cũng là nơi giúp họ đưa ra quyết định mua hàng thông qua các hành động khác nhau như đặt lịch tư vấn, lịch hẹn, liên hệ mua hàng….

Mỗi trang đích có một nhiệm vụ cụ thể, bởi vì khách truy cập nó với một lý do cụ thể, sau khi họ đã xem xét website. Họ đến một trang đích cụ thể bởi vì họ muốn:

 •         Đăng nhập vào bản tin điện tử hoặc truy cập Fanpage/đăng ký
 •         Có quyền truy cập vào nội dung “cao cấp” thay vì chỉ đọc các bài viết trên web hoặc blog – các nội dung này thường dưới dạng sách điện tử hoặc video hoặc công cụ tương tác khác
 •         Gửi cho bạn một yêu cầu để biết thêm thông tin hoặc hỏi một câu hỏi cụ thể nào đó
 •         Lên lịch một cuộc hẹn
 •         Đăng ký tham dự sự kiện
 •         Mua hàng

Sáng Tạo Nội Dung

Trang đích giống như cánh cửa cuối cùng để dẫn dắt khách hàng tiềm năng đến với điều họ muốn (đăng ký, tải xuống, mua hàng,…). Nhưng thao tác điền thông tin ở những trang này lại rất nhạy cảm. Có thể sẽ mất tất cả nếu khách hàng cảm thấy quá phiền toái và thoát khỏi website.

Đôi khi bạn có thể yêu cầu họ cung cấp thêm thông tin cá nhân, nhưng bạn càng ít hỏi thì khả năng họ theo dõi sẽ càng tăng – phải ghi nhớ điều này!

Khi đã có địa chỉ email, bạn có thể giữ liên lạc với họ để duy trì mối quan hệ lâu dài và qua đó mang lại khả năng sinh lợi nhuận. Tất cả nhờ vào trang đích đã thúc đẩy khách hàng hành động.

Nội dung như thế nào mới hấp dẫn khách truy cập để đăng ký nhận ưu đãi? Thông tin dành cho khách hàng ở đây có thể là đồ họa thông tin, hay video ngắn giải thích một phương pháp trị liệu nào đó hoặc là các mẹo chăm sóc da hay là một chương trình về liệu pháp trị liệu…Câu chuyện cá nhân của các khách hàng sử dụng dịch vụ spa của bạn có thể rất có giá trị bởi vì chúng không chỉ mang đến thông tin hữu ích mà còn dễ dàng giúp họ tìm thấy điểm tương đồng với vấn đề họ đang gặp phải. Tuy nhiên phải bảo mật thông tin cá nhân khách hàng theo quy định của pháp luật. Hãy chọn chủ đề và định dạng hấp dẫn nhất đối với khán giả mục tiêu của bạn.

Phân loại khách hàng ngay trên tiêu đề nội dung

Nội dung bài viết theo nhóm đối tượng cụ thể phải được viết dành riêng theo từng nội dung và phong cách khác nhau. Ví dụ phụ nữ trung niên từ 35 đến 55 tuổi thường có nhu cầu tìm hiểu những cải tiến trong phương pháp chống lão hóa. Người bị mụn lại muốn biết về các phương pháp trị mụn và trị sẹo. Nếu Spa của bạn chuyên về lĩnh vực nào đó, hãy thiết kế sao cho nội dung bài viết nổi bật thế mạnh của mình. Cách viết bài trên web theo thị trường ngách cho phép bạn tiếp cận gần hơn đến từng phân phúc khách hàng nhằm tạo ra nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

Đơn giản hóa nội dung

Trang đích hiệu quả cần ngắn gọn và gần gũi. Bài viết trên trang đích có thể dài hay ngắn tùy vào tính chất dịch vụ mà bạn muốn quảng cáo nhưng phải đảm bảo hấp dẫn và tiện lợi cho người xem trong lúc lướt web. Đừng chỉ thể hiện chữ viết thông thường, hãy thiết kế thêm hình ảnh và video minh họa.

Muốn trang đích trở nên dễ nhìn, hãy trình bày ngắn gọn với gạch đầu dòng để làm nổi bật các điểm chính. Sử dụng ngôn ngữ đối thoại thay vì thuật ngữ khó hiểu. Và ưu tiên sử dụng hình ảnh để minh họa cho các điểm chính vì hình ảnh có khả năng chuyển tải những thông tin phức tạp đến người xem theo cách đơn giản nhất. Bạn cũng có thể sử dụng video trên trang đích để giúp nội dung muốn chuyển tải dễ hiểu hơn với khách hàng.

Thiết kế phù hợp

Bạn cần hiểu rằng Làm đẹp là lĩnh vực mà người ta rất quan trọng “ngoại hình”. Việc nội dung trên trang web được trình bày như thế nào sẽ tạo ấn tượng đối với khách hàng về sản phẩm / dịch vụ. Nếu nội dung trang web quá dài dòng hay trông lỗi thời, khách hàng sẽ đánh giá thấp thương hiệu. Thiết kế trang đích sao cho thập hấp dẫn và là công cụ nâng cao vị thế và danh tiếng của thương hiệu của bạn.

Các thông điệp phải đi thẳng vào vấn đề và tạo cảm hứng cũng như động lực cho người xem. Nên nhớ hình ảnh có liên quan trực tiếp và hỗ trợ thông điệp bạn muốn truyền tải. Ví dụ như hình ảnh mô tả trước và sau khi sử dụng trị liệu của những khách hàng là những minh chứng tốt nhất.

Tăng lượng truy cập

Gợi ý truy cập trang đích có hình thức như một mẫu quảng cáo trình bày dưới dạng nút bấm hoặc liên kết trang web viết tắt là CTAs (Call for Action – Gợi ý truy cập). Hãy đặt chúng nơi khách hàng tiềm năng có thể dễ dàng nhìn thấy như trên trang chủ, trên các trang có nội dung liên quan hay trong các bài viết trên blog … như thế sẽ giúp việc truy cập trang đích hấp dẫn hơn với khách hàng.

Dưới đây là ví dụ về cách thức hoạt động của CTA (Gợi ý truy cập). Hãy tượng tượng bạn đang viết bài trên blog về một phương pháp trị liệu, và muốn cung cấp nhiều thông tin hơn cho người đọc bên cạnh nội dung bài viết. Vì vậy, bạn tạo ra một bản hướng dẫn định dạng PDF để khách hàng có thể tải xuống. Để cho độc giả biết về điều đó, bạn đặt một biểu tượng có nội dung kiểu “Tải xuống để đọc hướng dẫn đầy đủ…” ngay bên cạnh hoặc ở cuối bài viết trên blog của bạn. Người đọc có thể chỉ cần nhấp vào nó để đến trang đích và nhận được phần còn lại của thông tin.

CTA có thể mời mọi người thực hiện các hành động như đăng ký, đọc thêm… nhưng đảm bảo bạn tạo ra cơ hội để khách hàng “lên lịch một cuộc hẹn”. Vì mục tiêu cốt lõi của bạn là bán hàng.

Bạn có thể quảng cáo trang đích của mình ở nhiều phương tiện truyền thông chứ không chỉ gói gọn ở trang web của bạn. Hãy tiếp cận khách hàng bằng các bài đăng trên mạng xã hội, hay thêm đường link trong các email giới thiệu đến khách hàng. Bạn cũng có thể tiếp thị truyền thống bằng các tờ rơi hay bảng hiệu quảng cáo.

Hình ảnh trước và sau khi sử dụng dịch vụ là lời chứng thực tốt nhất

Một trong những cách tốt nhất để khách hàng tiềm năng thấy và mong muốn những gì bạn có thể làm được – đó là kết quả của từng phương pháp trị liệu.

Trăm nghe không bằng một thấy đặc biệt là trong lĩnh vực thẩm mỹ bởi vì rất khó để giải thích các sắc thái khác nhau của kết quả thẩm mỹ bằng ngôn từ. Và tất nhiên hình ảnh dễ dàng giúp khách hàng thấy sự khác nhau của các kết quả thành công.

Điều quan trọng là đăng vừa đủ, phù hợp các minh họa để cung cấp cho khách hàng những kỳ vọng thực tế về kết quả có thể đạt được. Họ sẽ có niềm tin nhất nếu họ có thể nhìn thấy những điểm tương đồng với hình mẫu thông qua khách hàng đã từng sử dụng dịch vụ. Nhiều minh họa thực tế góp phần quảng bá kinh nghiệm và uy tín của bạn. Quá ít hoặc không có hình ảnh nào về một quy trình trị liệu có thể khiến khách hàng hoài nghi về khả năng của bạn.

Đối với một số trị liệu nhất định, hình ảnh hiển thị dưới nhiều góc chụp mang đến nhiều thông tin cho người xem hơn so với hình ảnh chỉ hiển thị một góc chụp. Bạn có thể làm các bức ảnh trở nên gần gũi hơn bằng cách thêm một hoặc hai câu mô tả “vấn đề” của khách hàng, mục tiêu thẩm mỹ của họ và kết quả đạt được.

Nếu là hình ảnh hoặc video diễn tả cả một quá trình thì sẽ càng tốt; khách hàng có thể trải nghiệm tương tự, hiểu được quy trình; hơn là chỉ nhìn thấy đơn thuần ảnh trước – sau.

Nếu được thực hiện tốt, thư viện ảnh mẫu về các trường hợp trị liệu thành công sẽ là “nhân viên bán hàng” hiệu quả nhất với spa của bạn. Vì vậy, hãy suy nghĩ sao cho việc trình bày và đăng số lượng hình ảnh có sức thuyết phục nhất.  Các chương trình trải nghiệm miễn phí sẽ là phễu giúp bạn có được những “người mẫu” đời thực tuyệt với nhất, chứng thực cho dịch vụ của bạn. Hoặc đơn giản hơn là hợp tác với các bạn người mẫu được thuê để trải nghiệm thực tế và thu thập tư liệu cho Marketing.

Sẽ hiệu quả hơn, đánh trúng tâm lý người xem nếu khách hàng mỉm cười trong ảnh (đặc biệt là ảnh sau khi đã trị liệu). Sử dụng phông nền đẹp và ánh sáng chất lượng sẽ làm cho bức ảnh trông chuyên nghiệp hơn trong mắt người xem. Tuyệt đối không nên dùng kỹ thuật, tiểu xảo chỉnh sửa hình ảnh quá sự thật.

Bách thư marketing ngành làm đẹp – Phần 2 tiếp cận khách hàng

Fanpage / Blog thu hút khách hàng

Nếu trang web là tài sản tiếp thị số một của spa thì Fanpage/blog là nền tảng hỗ trợ cho nó. Fanpage/Blog là một phần thiết yếu trong bất kỳ chiến lược tiếp thị nào vì nó đem lại nhiều lợi ích. Fanpage/Blog của bạn có thể:

 •         Giới thiệu hình ảnh bạn trước công chúng như một chuyên gia về các phương pháp và sản phẩm thẩm mỹ;
 •         Giới thiệu bạn và doanh nghiệp của bạn đến các khách hàng tiềm năng mới;
 •         Giúp thương hiệu của bạn giữ vị trí hàng đầu trong mắt khách hàng tiềm năng và khách hàng đã sử dụng qua dịch vụ của bạn;
 •         Cung cấp thông tin về các phương pháp và trị liệu mới nhất, tiên tiến nhất cho khách hàng;
 •         Tăng cường tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) để có được lượng truy cập nhiều hơn

Những người tìm kiếm trực tuyến dựa vào các bài viết trên Fanpage/blog để giúp họ tìm câu trả lời cho các câu hỏi cụ thể về dịch vụ và phương pháp trị liệu chứ không chỉ đơn thuần tìm kiếm tên thương hiệu. Thông tin hữu ích mà bạn cung cấp qua các bài viết trên Fanpage/blog giúp khách hàng có cái nhìn khái quát hơn về hình ảnh spa của bạn và hiểu hơn về phương pháp được sử dụng ở spa. Đó là một cách tiếp cận có lợi cho cả hai bên. Người đọc có thêm khiến thức còn bạn có thêm khách hàng.

Điều gì tạo nên một Fanpage/blog hiêu quả?

Dưới đây là một số ví dụ minh họa mà bạn có thể sử dụng để tạo ra một Fanpage/blog tuyệt vời:

 •         Cung cấp cho độc giả thông tin về các phương pháp điều trị cụ thể hoặc các dịch vụ ở spa của bạn. Khách hàng thường muốn tìm hiểu thêm về các quy trình phổ biến để họ có thể tự mình xem xét. Ví dụ làm thế nào để điều trị bằng laser thực sự hiệu quả? hay sự khác nhau giữa Botox và chất làm đầy là gì? Các bài viết như thế này cho người đọc một cái nhìn cụ thể và củng cố uy tín của bạn trên thị trường.
 •         Cập nhật những phương pháp trị liệu hiện đại mà khách hàng có thể chưa từng nghe đến. Ví dụ, công nghệ ánh sáng IPL là gì, fibrin giàu tiểu cầu là gì, và nó hoạt động như thế nào? Các bài viết như thế này cho độc giả thấy rằng spa của bạn luôn đi đầu trong sử dụng các công nghệ và kỹ thuật mới nhất. Điều đó giúp bạn nổi bật so với đối thủ cạnh tranh.
 •         Cung cấp các thông tin hữu ích về chế độ ăn uống, tập thể dục và chăm sóc da. Các bài viết như thế này cho khách hàng thấy bạn thật sự quan tâm đến họ chứ không chỉ đơn thuần bán hàng. Điều đó tạo ra niềm tin với khách hàng mới và xây dựng lòng trung thành của khách hàng hiện có.
 •         Đề cập đến những tin tức mới nhất trong ngành hoặc các phương pháp tốt nhất và giải thích ý nghĩa của nó đối với spa và khách hàng của bạn.
 •         Chia sẻ những câu chuyện của khách hàng, hoặc các ca trị liệu cụ thể. Bạn không thể tiết lộ danh tính khách hàng đã sử dụng dịch vụ của bạn. Nhưng bạn hoàn toàn có thể kể một câu chuyện hấp dẫn về trải nghiệm thực tế của khách hàng hiện tại hay một phương pháp trị liệu của spa cho khách hàng tiềm năng mà không cần tiết lộ danh tính thực của khách hàng. Kể lại một trị liệu trên khách hàng thực tế là một trong những cách tiếp thị hiệu quả nhất và Fanpage/blog là nơi hoàn toàn phù hợp để làm điều đó.
 •         Hãy truyền thông về các giải thưởng, danh dự đặc biệt hoặc chứng nhận chuyên môn mà spa bạn nhận được. Công nhận từ một bên thứ ba cũng giúp củng cố uy tín của bạn trong lòng khách hàng.
 •         Hãy cho khách hàng biết thông tin về đội ngũ nhân viên hay những sự thay đổi trong cơ sở vật chất của spa. Nâng cao chuyên môn và nâng cấp trang thiết bị là dấu hiệu cho thấy bạn liên tục cải thiện. Việc bạn cập nhật những thay đổi này tới khách hàng giúp tạo cảm giác thân quen và thoải mái khiến khách hàng cảm thấy gần gũi với bạn hơn.

Những Fanpage/blog có nội dung hấp dẫn không nhất thiết chỉ dưới dạng bài viết thuần túy. Thay vào đó bạn có thể trình bày nó dưới dạng video để phát huy triệt để sức mạnh quảng cáo bằng video. Ví dụ, bạn viết vài dòng rồi cho xuất hiện một video ngắn cỡ 2 phút giới thiệu một phương pháp hay sản phẩm chăm sóc da hỗ trợ phương pháp đó. Đối với trị liệu thẩm mỹ, nội dung khá phức tạp. Vì vậy cách đơn giản để mô tả các quy trình trị liệu một cách dễ hiểu cho khách hàng là sử dụng hình ảnh minh họa. Bởi vì spa là ngành dịch vụ đem đến sự thỏa mãn nhìn bằng mắt nên không gì hiệu quả hơn là dùng yếu tố trực quan.

Yếu tố Fanpage/Blog thành công

 •         Sử dụng nội dung gần gũi thiết thực. Bạn vừa phải uyên bác như một chuyên gia khi thể hiện những nội dung mang tính chuyên môn cao, vừa phải thân thiện như đang giao tiếp với khách hàng, tránh lạm dụng thuật ngữ, khiến khách hàng cảm thấy khó hiểu. Khi bạn thân thiện và có kiến ​​thức, nhiều người sẽ muốn đọc Fanpage/blog của bạn (và ghé thăm spa của bạn). Điều đó có nghĩa là bạn đang xây dựng niềm tin.
 •         Đăng bài định kỳ. Quan trọng là phải đăng bài thường xuyên theo một lịch trình, có thể là hàng tuần, nửa tuần hoặc hàng tháng. Đăng bài thường xuyên giúp bạn trở nên thu hút với người đọc và cung cấp cho khách hàng thông tin mà họ mong đợi.
 •         Quảng cáo. Bài viết trên Fanpage/blog sẽ không còn được xuất hiện trên newfeed cũng như trong kết quả tìm kiếm thường xuyên như trước. Bạn phải quảng cáo Fanpage/blog trên đa phương tiện để mang lại kết quả tốt hơn. Bạn có thể chia sẻ đường link bài viết trên Fanpage/blog trong các chiến dịch quảng bá bằng email, nhúng đường link vào phần cuối email cá nhân và chia sẻ trên các trang mạng xã hội. Bạn có thể sử dụng quảng cáo gốc để tiếp cận đối tượng mới. Và bằng mọi cách cung cấp cho khách truy cập trang web, vô số cơ hội like Panpage/đăng ký blog của bạn.
 •         Đừng quảng cáo quá mức. Quảng bá Fanpage/blog của bạn để gây dựng lượng người tương tác và theo dõi, nhưng đừng sử dụng các bài viết trên blog để quảng cáo quá đà. Mục đích chính của Fanpage/blog là cung cấp thông tin hữu ích đến người đọc chứ không phải là mẫu tin quảng cáo tiếp thị. Người tiêu dùng ngày nay có thể nhanh chóng nhận ra đâu là quảng cáo trá hình đâu là bài viết bổ ích. Bạn có thể nói về các phương pháp điều trị và sản phẩm cụ thể nhưng hãy giữ cho nó có tính cập nhật và chứa thông tin hữu ích nếu không muốn bị khách hàng quay lưng lại.

Bạn không cần phải tự mình viết các nội dung blog

“Người tài giỏi là người biết sử dụng tài năng của người khác” – Dành thời gian để viết bài trên Fanpage/blog có thể còn khó khăn hơn là nghĩ ra các chủ đề. Hãy lập ra cho mình một đội ngũ giúp bạn quảng cáo đến khách hàng để bạn có thể tập trung quản lý điều hành spa mà không bỏ lỡ cơ hội tiếp thị tốt.

Fanpage/Blog của bạn phải được thiết kế và quản lý có hiệu quả bởi vì đó là nơi thu hút lượng truy cập trang web lớn nhất của bạn. Nếu được thực hiện đúng, nó sẽ thu hút khách hàng tiềm năng và giữ cho các khách hàng thân thiết.

Các trang mạng xã hội

Marketing qua các trang mạng xã hội là cách nhanh nhất và hiệu quả nhất hiện nay, giúp nâng cao nhận thức của khách hàng về thương hiệu, và đồng thời có thể tạo dựng danh tiếng cho đội ngũ nhân viên chủ chốt như CEO, Founder. Tập trung vào lượng khán giả mục tiêu bằng các yếu tố vị trí và nhân khẩu học khác. tương tác với khách hàng tiềm năng trực tiếp, khách hàng hiện tại, và có thể tận dụng nhiều công cụ Digital để seeding, gia tăng sự tin tưởng của khách hàng, và chốt đơn hàng nhanh hơn.

Ngày càng có nhiều những người nổi tiếng tiếp thị các quy trình và điều trị cập nhật nhất của mình, khiến cho sự quan tâm từ người hâm mộ và khán giả ngày càng tăng lên. Thực ra mà nói, các khách hàng là những người nổi tiếng này đang “quảng cáo” – điều bạn cần làm là kết nối được sự ưa chuộng và thiện cảm từ khách hàng với những điểm lợi ích spa của mình.

Những người dùng đại chúng đang không chỉ lắng nghe từ những người nổi tiếng. Họ còn trao đổi với những người khác để tìm hiểu thêm về các cách làm đẹp. Bạn có thể tham gia trao đổi và tiếp cận mọi hội nhóm và tăng cường hiệu quả thông qua seeding hoặc tài trợ truyền thông,…

Đăng Tất Cả Thông Tin Đầy Trên Các Mạng Xã Hội

Facebook, YouTube, Instagram, Tiktok tất cả đều là những kênh mạng xã hội thích hợp để marketing cho spa trị liệu của bạn. Sử dụng các bài đăng để chia sẻ thông tin và khuyến khích khác hàng sử dụng dịch vụ để trở nên đẹp hơn. Những ý tưởng hay về nội dung gồm có:

 •         Quà tặng đặc biệt – đối với một nhóm nhất định hoặc tất cả các nhóm người theo dõi
 •         Liên kết đến nội dung của bạn, như là một video, blog
 •         Phản hồi các thắc mắc phổ biến về các quy trình
 •         Ảnh trước và sau trị liệu – không bao giờ làm điều này mà không xóa tên và phải có sự cho phép trước của khách hàng ( trừ trường hợp khách hàng tự đăng các bức ảnh trước/sau lên các trang mạng xã hội của mình)

Do nền tảng của các mạng xã hội khác nhau, bạn cần có cách xử lý hình ảnh và nội dung bài đăng sao cho phù hợp. Ví dụ:

 •         Instagram rất dễ nhìn, cho nên sẽ rất tốt để các spa trị liệu đăng hình ảnh. Ành về một số khách hàng vừa mới kết thúc quy trình trị liệu trong trạng thái vui vẻ. Đăng ảnh về các sản phẩm mới. Và chia sẻ ảnh về đội ngũ nhân viên spa của bạn để tạo dựng “sự thân mật bề ngoài”.
 •         Facebook cho phép bạn nói nhiều hơn, cho nên khá lý tưởng để chia sẻ link đến blog của bạn hay nội dung gần đây khác (có lời giới thiệu ngắn), lý tưởng để mời những người theo dõi tham dự các sự kiện đặc biệt, lý tưởng để đăng ảnh và liên kết đến các video mới. Tạo các hồ sơ Facebook riêng cho spa trị liệu của bạn và cho mục đích sử dụng riêng, và luôn tách riêng chúng. Không sử dụng tài khoản cá nhân của bạn để thu hút khách hàng.
 •         Tiktok đang lớn mạnh nhanh chóng, và người sử dụng Tiktok bao gồm khán giả mục tiêu của bạn..
 •         YouTube là kênh nhất định phải có để đăng các video ngắn. Sử dụng chúng để mô tả các quy trình cụ thể, hoặc thảo luận về cách lựa chọn quy trình hay demo một dịch vụ cụ thể.

Các nguyên tắc đăng bài

Dĩ nhiên, khi đăng tin bài về một người nào đó có tầm ảnh hưởng hoặc người được nhiều người biết đến, bạn cũng muốn các fan hâm mộ và người theo dõi chia sẻ nội dung bạn đăng về họ để mở rộng phạm vi ảnh hưởng của tin đăng. 

Tuy nhiên bạn cần nhớ marketing qua các trang mạng xã hội thực chất là đàm thoại. Quan trọng là thu hút khách hàng tiềm năng và người theo dõi trong các cuộc thảo luận qua lại. Cho nên hãy nghĩ về các trang mạng xã hội là các địa điểm nghe ngóng, nơi mà bạn có thể tìm hiểu về diều mà các khách hàng đang quan tâm và điều họ quan ngại. Sau đó tạo ra nội dung marketing cung cấp cái họ muốn nhất, và chia sẻ chúng.

Bạn càng biết rõ về các khán giả mục tiêu của mình, những bài đăng của bạn sẽ càng thú vị và được chia sẻ nhiều. Một vài ví dụ điển hình bao gồm:

 •         Top 5 câu hỏi về Triệt Lông Lazer và câu trả lời
 •         Làm đẹp theo Ngân sách: Chăm sóc Da Mùa hè chỉ dưới 500.000
 •         [Hỏi & Đáp] Hiệu quả trị nám kéo dài bao lâu?

Khởi đầu bằng một kế hoạch chiến lược

Tương tác trên các trang mạng xã hội có thể là đàm thoại, tuy nhiên cần có một kế hoạch cho những cuộc thảo luận. Bạn phải xác định các mục đích truyền thông đại chúng của mình trước khi bạn có thể biết hoạt động marketing của bạn có hiệu quả không. 

Mục đích tương tác trên các trang mạng xã hội điển hình đối với spa thường là tạo sự chỉ dẫn, xây dựng thương hiệu riêng của bạn với tư cách là một nhà cung cấp trị liệu hoặc chuyên gia thẩm mỹ, nâng cao nhận thức về cơ sở spa của bạn, và duy trì chỉ dẫn hiện tại để tạo độ tin cậy và dẫn dắt khách hàng tiến tới việc đặt lịch hẹn dịch vụ.

Tùy mục tiêu mà bạn có thể xem xét sử dụng trang mạng xã hội nào để tiếp thị. Nếu đối tượng khách hàng là người trẻ, có thể là trên Instagram và Tiktok. Thế hệ già hơn có xu hướng tìm hiểu thông tin thông qua Facebook. Một khi bạn biết được nơi tìm thấy họ, hãy cân nhắc về loại thông tin bạn sẽ cung cấp và vai trò của bạn trong việc đáp ứng nhu cầu khách hàng đang kiếm tìm. Họ quan tâm những quy trình hay điều trị nào nhất? Họ thường hỏi những câu hỏi nào? Điều gì ảnh hưởng đến việc đưa ra quyết định của họ?

Các khách hàng thường sử dụng các trang mạng xã hội cùng với các công cụ khác để tìm hiểu thông tin về các cách làm đẹp, quyết định lựa chọn spa trị liệu thuận tiện và tín nhiệm nhất để “gửi gắm niềm tin” vào một liệu trình cụ thể. Với một chiến lược truyền thông qua trang mạng xã hội được hoạch định tốt, bạn có thể giới thiệu doanh nghiệp của mình, tự tạo kênh truyền tải thông tin hữu ích nhất tới người nghe, và thiết lập mối quan hệ giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn bạn khi họ sẵn sàng tiến tới

Chiến dịch khuyến khích và chuyển đổi

Bạn dùng email hàng ngày. Việc nghe nhiều về Fanpage/blogging và phương tiện truyền thông đại chúng những ngày này, không làm giảm tầm quan trọng của email trong marketing. Email có thể làm những điều mà các kênh khác không thể, tuy nhiên nó cũng có thể liên kết rất tốt với các kênh khác. Kết hợp email với một website mạnh, blogging thông minh, và sử dụng mạng xã hội sáng tạo, và bạn có cái để tạo ra những chiến dịch được định mục tiêu tốt, có tính thúc đẩy. Hãy sẵn sàng để phát triển spa trị liệu của bạn.

Email đặc biệt hiệu quả để chỉ dẫn. Bạn có thể giữ liên lạc với những người ghé thăm website và bất kỳ người nào khác cho phép bạn trao đổi với họ qua email. Bạn có thể phản hồi riêng với chỉ một người, tuy nhiên email thực sự hữu dụng khi bạn sử dụng để nhắm đến các nhóm khách hàng tiềm năng cụ thể.

Nội dung chuyển đổi

Những email hiệu quả có cấu trúc giống nhau, bao gồm:

Một dòng chủ đề thu hút kích thích người nhận mở ra và đọc thông tin của bạn

Phần chính nội dung xúc tích cung cấp thông tin có giá trị

Các link đến website hoặc blog của bạn

Lời kêu gọi hành động hấp dẫn (Có kèm ưu đãi, khuyến mai)

Tên người nhận cụ thể, không chỉ là tên doanh nghiệp chung chung như là “Đẹp Spa”

Bạn có thể gửi một loạt các email theo mục tiêu định trước, chẳng hạn cho các chương trình xúc tiến bán hàng một lần, các chương trình đặc biệt từng tháng tới các khách hàng mục tiêu. Cách làm này có thể tạo ra những điều bất ngờ. Hãy gửi email liên tục, thường 4 đến 5 thư. Chủ đề chung là giống nhau (và được gửi đến khu vực quan tâm cụ thể của người nhận), nhưng nội dung của từng email cá nhân là khác nhau.

Việc sử dụng phần mềm tự động marketing đảm bảo email được định thời gian chính xác. Các phần mềm này cho phép bạn dừng gửi thêm email đến người nhận mà đã phản hồi lại. Dữ liệu theo dõi của phần mềm chỉ ra email hay lời kêu gọi hành động nào đã dẫn đến phản hồi của người đó, cho nên bạn có thể xác định mức độ chuyển đổi của email nào là tốt nhất.

Sau đây là cách thức thực hiện. Giả sử bạn muốn quảng bá các phương pháp chăm sóc trị liệu da mặt đến một nhóm khách hàng mục tiêu đã thể hiện sự quan tâm tuy nhiên chưa đặt lịch tư vấn hoặc hẹn gặp. Dòng e-mail chuyên đề gửi tới khách hàng của bạn có thể như sau:

Email #1: Bạn đã cân nhắc đến việc sử dụng Mặt nạ trẻ hóa?
 •         Link đến 1 hoặc 2 bài blog về các mặt nạ trẻ hóa
 •         Lời kêu gọi hành động: kêu gọi hoặc trả lời nhiều thông tin hơn
Email #2: Mặt nạ sẽ không có nhiều hiện tại?
 •         Link đến trang web của bạn có mô tả các loại mặt nạ
 •         Danh sách các loại mặt nạ hiện có
 •         Lời kêu gọi hành động: sắp xếp đặt lịch tư vấn miễn phí ngay
Email #3: Có một liệu pháp điều trị da hoàn hảo dành cho bạn
 •         Link đến trang web của bạn mô tả các phương án
 •         Danh mục liệu pháp điều trị da đề xuất
 •         Link đến bài blog về một loại điều trị
 •         Lời kêu gọi hành động: kêu gọi đặt câu hỏi, hoặc bố trí lịch hẹn ngay
Email #4: Nhận những thông tin về chăm sóc da cập nhật nhất
 •       Quảng bá blog của bạn là nguồn thông tin hiện có, duy trì sự tham gia của mọi người
 •         Link đến bài viết ví dụ
 •         Lời kêu gọi hành động: đăng ký vào blog của chúng tôi

Hãy sử dụng các nhóm e-mail chuyên đề để khuyến khích và gia tăng cơ hội bán dịch vụ cho các khách hàng cũ cũng như những khách hàng tiềm năng mới. Trong ví dụ trên, bạn có thể nhắm tới khách hàng đã sử dụng các dịch vụ khác tại spa như triệt lông nhằm tăng khả năng họ sử dụng dịch vụ khác. Bạn cũng có thể gửi khuyến mại hàng tháng về các sản phẩm và dịch vụ nhất định

Khai Thác Tối Đa Khách Hàng Thân Thiết

Việc tăng lượng khách hàng mua dịch vụ lặp lại là quan trọng đối với spa trị liệu của bạn như đối với bất kỳ loại doanh nghiệp nào. Nghiên cứu cho thấy việc giữ chân một khách hàng hiện có với các lần mua hàng lặp lại hiệu quả gấp 5-7 lần so với thu hút một khách hàng mới. Khách hàng cũ thường có xu hướng mua thường xuyên hơn, và chi nhiều hơn khi mua hàng.

Giữ chân khách hàng, hay sự trung thành của khách hàng đều nhờ có sự tín nhiệm của khách hàng qua các trải nghiệm tích cực. Trao đổi thông tin với khách hàng mục tiêu qua email giúp củng cố trải nghiệm tích cực đó. Theo thời gian, bạn có thể chuyển đổi khách hàng trung thành thành “người ủng hộ thương hiệu” cho spa của bạn. Không có phương thức marketing nào tốt hơn (hoặc có tính hiệu quả về chi phí) hơn cách đó.

Hoặc bạn có thể phân khúc khách hàng theo độ tuổi, đưa ra một số chương trình bán hàng cho đối tượng khách từ “20-29” và một số chương trình cho khách hàng từ “40-49”.

Thực hiện E-mail Marketing ra sao?

Để đảm bảo các chiến dịch email thành công, bạn phải hợp tác được với một Digital Marketer hoặc bạn IT, để làm một số việc sau:

 •         Theo luật định, bạn không thể gửi các email marketing cho bất kỳ người nào trừ phi bạn được họ cho phép. Khi ai đó cho bạn địa chỉ email của họ bằng cách đăng ký vào blog của bạn hoặc đường dẫn bạn cung cấp, tải xuống một phần nội dung có giá trị, họ đang tự động “chọn” để nhận thông tin qua e-mail từ bạn.
 •         Luật cũng đòi hỏi mỗi e-mail marketing có tùy chọn không đăng ký, cho nên người nhận có thể chọn dừng nhận email từ bạn. Để giảm thiểu tối đa rủi ro đó, bạn sẽ muốn định dạng marketing email của mình một cách phù hợp, chỉ gửi những e-mail có liên quan, và luôn đảm bảo quy ước e-mail phù hợp.
 •         Nếu e-mail của bạn rơi vào mục “spam”, người nhận sẽ không bao giờ xem chúng. Các nhà cung cấp internet có quy định về chính sách spam khác nhau nên bạn phải cài đặt chữ ký DKIM  trên máy chủ email của mình hoặc thực hiện các bước khác để xác định nhận dạng của mình. Làm như vậy sẽ đảm bảo các e-mail của bạn đến được tay người cần nhận một cách suôn sẻ.
 •         Những vấn đề khác về định dạng e-mail. Có quá nhiều người sử dụng các thiết bị di động có màn hình nhỏ, bạn muốn email của mình dễ đọc trên bất kỳ màn hình có kích thước ra sao thì phải thiết kế phù hợp với các thiết bị đầu cuối đó.

Tất cả các việc làm phía trên là để tăng khả năng thành công với marketing email. Nhưng liệu số lượng người nhận phản hồi có như bạn mong muốn không? Việc nghiên cứu các dữ liệu sẽ mang đến cho bạn những kết quả chính xác về hiệu quả của e-mail marketing. Hãy so sánh các kết quả cho từng chiến dịch email marketing. Đó có thể là lượt người đăng ký theo dõi blog của bạn cao hơn, số lượng cuộc hẹn hoặc tư vấn nhiều hơn, lượt tải nội dung quà tặng giá trị nhiều hơn, doanh thu sản phẩm cao hơn… bất cứ kết quả nào mà chiến lược marketing của bạn mang lại.

Nghiên cứu các kết quả marketing hai chiều sẽ giúp bạn học được nhiều hơn. Hiểu chi tiết về cái bạn cần thực hiện và cái không nên thực hiện sẽ cho phép bạn liên tục cải thiện cách marketing của mình để tạo ra các kết quả tốt hơn.

Tùy vào kênh tiếp thị mà số liệu thống kê bạn cần kiểm tra có thể khác nhau. Đối với email marketing, bạn có thể cân nhắc số liệu thống kê về:

 •         Tỷ lệ mở thư – khách hàng sẽ không xem được thư chào hàng của bạn nếu họ không mở thư
 •         Tỷ lệ nhấp chuột truy cập (CTR) – khách hàng đã mở thư của bạn nhưng họ đã phản hồi lại bằng cách nhấp chuột vào website của bạn chưa?
 •         Tỷ lệ tăng danh sách người đăng ký theo thời gian

Tỷ lệ nhấp chuột truy cập là tỷ lệ phần trăm người nhận đã phản hồi chính là mục đích khi gửi email, bất kể là chủ đề nào. Hãy nghiên cứu dữ liệu của bạn để xem (những) phân khúc khách hàng nào đang thực hiện bước tiếp theo và thư chào hàng nào khiến cho khách hàng quan tâm và có phản hồi. Tìm kiếm thông tin chi tiết như là khách hàng thuộc phân khúc nào đang phản hồi và họ phản hồi đối với những lời chào hàng nào. Nếu những cá nhân nhất định không bao giờ phản hồi về bất kể điều gì trong thời gian dài, hãy cân nhắc việc xóa họ ra khỏi danh sách nhận e-mail của bạn.

Điều gì thúc đẩy người đọc email thực hiện nhấp chuột và đường link và truy cập? Hai điều – đúng lúc và liên quan. Bạn muốn đạt được điều gì đó từ chiến dịch của mình tuy nhiên người nhận của bạn muốn biết điều gì liên quan đến họ ở trong đó. Các quy trình và điều trị thẩm mỹ trị liệu đều rất cá nhân. Một cách để cá nhân hóa email của bạn là sử dụng ngôn ngữ hấp dẫn về mặt cảm xúc. Trong ví dụ về luồng công việc trong các ví dụ phía trên, bạn đã nhìn thấy các từ như:

 •         Trẻ hóa
 •         Cảm thấy tuyệt vời
 •         Hoàn hảo với bạn
 •         Phải chăng
 •         Những thông tin cập nhật mới nhất

Nếu để ý bạn sẽ thấy chúng tôi cố ý tránh sử dụng các từ tuyệt đối mà làm quá như gợi ý các kết quả không chân thực hoặc đảm bảo kết quả.  Chúng tôi cũng không sử dụng những từ có thể xúc phạm tự trọng của ai đó. Những khách hàng tiềm năng muốn được giúp đỡ và hỗ trợ, không phán xét. Cho nên hãy nói về cách bạn hợp tác với họ để giúp tạo ra phiên bản có thể tốt nhất về chính bản thân họ.

Việc gửi thư tín đúng đến khách hàng mục tiêu đúng tạo ra phản hồi nhiều nhất. Tuy nhiên bạn có thể tạo thêm chương trình khích lệ khách mua hàng như đưa ra chiết khấu hay giá chào độc quyền nhằm thúc đẩy tỷ lệ chuyển đổi.

Truyền đạt ý nghĩa của các từ khẩn cấp (ví dụ như “chỉ tuần này”). Tuy nhiên hãy lưu ý không lạm dụng chương trình khuyến mãi, bởi vì khách hàng tiềm năng hay hiện tại luôn hi vọng có thêm đặc quyền. Cách đó khiến bạn giống như một người chuyên chiết khấu và làm giảm thương hiệu của bạn – hẳn đây không phải là danh tiếng chuyên nghiệp mà spa bạn muốn có.

Luôn tạo sự thú vị và có lẽ hơi bất ngờ một chút cho nội dung e-mail của bạn. Thông tin đào tạo lần một, giá chào đặc biệt mang tính chiến lược lần tiếp theo. Thỉnh thoảng thêm nội dung gì đó vui vui  – một đoạn phim hoạt hình, đoạn trích hài hước hoặc thông tin không quan trọng đáng trích dẫn. Với cách đó, người nhận email của bạn sẽ háo hức chờ đón thư sau đó của bạn hơn, và spa của bạn sẽ nhận được kết quả email marketing đưa bạn lên vị trí cạnh tranh hàng đầu.

Quảng Cáo trực tuyến tăng tiếp cận

Tiếp thị tại chỗ cho phép spa của bạn phát triển một nguồn dữ liệu khách hàng cho bạn sử dụng trong thời gian dài, mang lại lưu lượng tìm kiếm mà không phải trả phí liên tục. Danh sách e-mail đăng ký tham gia nhận tin từ bạn thường có chất lượng cao. Sẽ có phân nhóm riêng (và phát triển) người theo dõi trên các trang mạng xã hội. Và thêm vào đó là danh sách khách hàng đánh giá bạn trên Google Maps. Bây giờ spa của bạn chắc chắn đang ở chế độ tăng trưởng.

Nhưng bạn có thể làm nhiều hơn nữa để mở rộng phạm vi tiếp cận spa với những khách hàng tiềm năng mới. Ở đây chúng ta sẽ nói về quảng cáo trả phí. Bạn có thể sử dụng quảng cáo trả phí tích hợp với các chiến dịch tiếp thị đa kênh khác hoặc sử dụng như một kỹ thuật độc lập để quảng bá dịch vụ của bạn.

Các cơ hội quảng cáo trả phí có nhiều kiểu

Trả phí theo nhấn chuột hay PPC

Đây là những quảng cáo bạn thấy ở đầu kết quả tìm kiếm. Chúng xuất hiện dựa trên từ khóa bạn lựa chọn cũng như các yếu tố mục tiêu khác. Bạn có thể quảng cáo thông qua Google AdWords, Yahoo!, và Bing. Những quảng cáo này vừa có liên quan vừa kịp thời, xuất hiện giống như những người tìm kiếm đang xem xét mua hàng.

Quảng cáo hiển thị

Các “quảng cáo banner” này xuất hiện trên các trang web khi bạn truy cập. Quảng cáo được hiển thị dựa trên các tiêu chí nhắm tới mục tiêu cụ thể. Bạn có thể kết hợp văn bản, ảnh, hình ảnh đồ họa và video vào quảng cáo của mình.

Quảng cáo bám đuổi

Đây là những quảng cáo mà mọi người thấy sau khi họ đã truy cập vào trang web của bạn, trong khi họ đang xem một số trang web hoặc nền tảng truyền thông xã hội khác. Trang web của bạn sử dụng cookie để tìm và theo dõi những khách hàng tiềm năng này. Mục đích của những quảng cáo này là để nhắc nhở khách hàng tiềm năng những điều họ quan tâm về trang web của bạn, giúp họ dễ dàng quay lại trang web của bạn và thực hiện giao dịch mua đó (hoặc thực hiện bước tiếp theo). Vì lý do đó, quảng cáo nhắm bám đuổi rất súc tích: thường là các quảng cáo đơn giản về nội dung gói VIP, ưu đãi đặc biệt, v.v.

Quảng cáo tự nhiên

Bạn có thể không quen thuộc với quảng cáo “tự nhiên”. Không giống như các loại quảng cáo khác, đây không phải là đề nghị bán hàng mà là nội dung thông tin. Bạn trả phí để đặt ở trang web của người khác. Được định dạng giống với các trang của trang web đó, vì vậy nó trông “tự nhiên”. Vì dự định là cung cấp thông tin, quảng cáo gốc của bạn có thể là đồ họa thông tin, video hoặc bài viết, nhưng luôn dài hơn đáng kể so với các loại quảng cáo khác. Các khía cạnh bán hàng là tinh tế, đến trong các hình thức xây dựng thương hiệu và liên kết dẫn trở lại trang web của bạn.

Lợi ích từ quảng cáo trực tuyến

Việc triển khai quảng cáo trực tuyến cho phép bạn nhanh chóng tạo ra các kết quả tiếp thị, giúp cho phương tiện truyền thông “tự có” của bạn (các kênh tiếp thị tại chỗ khác) bắt kịp và phát triển. Bạn có thể bật và tắt chiến dịch quảng cáo ngay lập tức và nhận dữ liệu theo thời gian thực để theo dõi kết quả. Theo cách đó, bạn có thể sửa đổi nội dung hoặc chi tiết quảng cáo khác khi đang di chuyển, nếu cần, thay vì chờ cho đến khi chiến dịch của bạn kết thúc để đánh giá kết quả và lên kế hoạch thay đổi cho lần tiếp theo.

Thậm chí bạn có thể sử dụng thử nghiệm A / B để đánh giá từng yếu tố quảng cáo một. Bạn có thể xem từ, màu sắc, vị trí, v.v. nào thúc đẩy nhiều nhấp chuột và chuyển đổi nhất. Dữ liệu quảng cáo PPC về tỷ lệ nhấp chuột, khối lượng tìm kiếm từ khóa, v.v. cũng giúp bạn làm sắc nét các khía cạnh khác của chiến lược tiếp thị trong nước của bạn.

Liên kết tất cả lại với nhau

Sử dụng phương tiện trả phí để tạo khách hàng tiềm năng và truyền cảm hứng tăng tỷ lệ chuyển đổi có thể là một chiến thuật hiệu quả, nhưng quảng cáo trả phí khá phức tạp. Hãy hiểu về nó thật kỹ lưỡng nếu không muốn liên tục chi tiền. Bạn phải biết mình đang làm gì để thiết lập và quản lý chiến dịch để tạo ra kết quả, hiệu quả về chi phí. Rõ ràng bạn phải chọn các kênh có nhiều khả năng tiếp cận đối tượng mục tiêu nhất. Nhưng bạn cũng cần cân nhắc:

 •         Thiết kế quảng cáo
 •         Nội dung quảng cáo
 •         Vị trí quảng cáo
 •         Nhắm mục tiêu
 •         Chọn và theo dõi từ khóa
 •         Giá và ngưỡng đặt giá
 •         Chiến lược và tạo trang đích
 •         Quản lý chiến dịch, bao gồm theo dõi và phân tích hiệu suất

Bạn có thể không muốn theo dõi mọi chỉ số (có rất nhiều số liệu), nhưng bạn nên phân tích ít nhất:

 •         Tỷ lệ nhấp chuột
 •         Phí trả theo nhấp chuột
 •         Số lượng chuyển đổi
 •         Phí trả theo chuyển đổi

Nếu bạn thấy tỷ lệ nhấp chuột cao, điều đó có nghĩa là mọi người nhìn thấy quảng cáo của bạn và đủ quan tâm để xem nút nhấn Mua hàng của bạn ở đâu. Nếu họ không thực hiện bước tiếp theo (như tải xuống sách điện tử, đăng ký sự kiện bạn tổ chức, lên lịch cuộc hẹn) điều này đồng nghĩa với việc bạn đã mất tiền. Bạn đã trả phí cho nhấp chuột, nhưng bạn không thu lại được bất kỳ doanh thu nào.

Giá mỗi nhấp chuột dao động tùy thuộc vào tập khách hàng bạn nhắm tới, kênh bạn chọn, khi quảng cáo của bạn được hiển thị và các yếu tố khác. Nếu thực hiện không đúng, bạn dễ dàng lãng phí rất nhiều thời gian cũng như tiền bạc. Tuy nhiên, nếu thực hiện đúng theo chỉ dẫn thì quảng cáo trả tiền có sức mạnh vô cùng. Ở điểm này, một đội ngũ marketing có kinh nghiệm truyền thông được trả phí có thể tạo ra sự khác biệt giữa thất bại và thành công.

Nếu bạn trả phí để quảng cáo cho spa của mình, kênh này cần được tích hợp với chương trình tiếp thị tại chỗ tổng thể của spa. Kênh quảng cáo trả tiền có thể hỗ trợ việc kết nối với khách hàng tiềm năng và xây dựng mối quan hệ tin cậy với họ. Quảng cáo trả phí thường xuyên xuất hiện đầu tiên trong các kết quả tìm kiếm, giúp tăng giá trị thương hiệu và tên tuổi của bạn đối với khách hàng tìm kiếm. Việc thường xuyên nhìn thấy tên spa của bạn xuất hiện trong các kết quả tìm kiếm sẽ giúp cho khách hàng nhớ đến tên thương hiệu spa, nội dung và dịch vụ của bạn hơn. Điều đó xây dựng niềm tin và sự tin tưởng của khách hàng , và tách bạn ra khỏi cạnh tranh.

Bách Thư Marketing Ngành Làm Đẹp – Phần 3 Đi Sâu Vào Tâm Trí 

Marketing Offline không giảm giá sản phẩm đã phổ biến với khách hàng

Marketing online cần phải là chiến lược chính của bạn. Nhưng điều đó không có nghĩa là việc sử dụng  một cách thông minh các phương thức marketing offline truyền thống không mang lại lợi ích. Bạn có thể sử dụng một số chiến thuật này theo cách mới và hiện đại. Và marketing offline có thể làm tăng mức độ cộng hưởng cho các chiến dịch trực tuyến đa kênh của bạn một cách mạnh mẽ. Dưới đây là một số cách bạn có thể dùng các loại marketing offline khác nhau:

Quảng cáo trên báo mạng

Bạn có thể mua việc quảng cáo, nhưng trong một số trường hợp bạn còn có thể quảng bá việc kinh doanh của mình bằng cách tìm hiểu và tạo mối quan hệ với biên tập viên của tạp chí hoặc một trong những người viết bài. Các tạp chí cũng luôn phải tìm kiếm những câu chuyện hay để giúp nội dung tạp chí thu hút người đọc, và nếu bạn có một cái gì đó về bạn hay một khía cạnh nào đó đủ hấp dẫn thì điều đó có thể giúp bạn hoặc câu chuyện về bạn hoặc spa của bạn được đăng trên tạp chí mà không mất chi phí.

Hơn nữa điều này gia tăng sức mạnh đáng kể của SEO, giúp website có thứ hạng tốt hơn trên công cụ tìm kiếm Google và một số công cụ khác.

Poster quảng cáo

Poster quảng cáo có thể là một lựa chọn tuyệt vời để quảng bá với ngân sách thấp, tận dụng mặt bằng hoặc liên hệ người thân quen, quảng bá công nghệ mới hay một trị liệu cụ thể của spa. Điều cần nhớ về poster là thông điệp của bạn phải có tác động tức thời – người xem chỉ cần liếc nhìn từ xa là có thể biết được nội dung.

Gửi thư trực tiếp (Tờ rơi)

Khách chưa quen

Nếu bạn đang tìm cách thu hút khách hàng mới đến spa điều trị của mình, thư trực tiếp không phải là một lựa chọn tốt. 

Bạn không thể dễ dàng nhắm vào đối tượng khách hàng mà mình cần để mang lại kết quả tốt và tiết kiệm chi phí. Mặc dù vậy, thư trực tiếp đôi khi có thể mang lại thêm độ phủ cho chiến dịch của bạn – ví dụ như việc giới thiệu vị trí kinh doanh mới. 

Đặc biệt là chi phí thấp và truyền tải thông điệp trực tiếp. Điểm hại là có thể đánh mất giá trị thương hiệu.

Khách thân thiết

Thư trực tiếp có hiệu quả phải là các cuộc đối thoại cá nhân, gửi thiệp sinh nhật cho khách hàng (và thiêp quà tặng kỷ niệm ký bởi toàn thể nhân viên). Hãy gửi cho khách hàng các thiệp cảm ơn viết tay. Những bất ngờ thú vị này có thể khiến khách hàng cảm thấy thích thú và xây dựng nên lòng trung thành tuyệt vời của khách hàng.

Tặng quà miễn phí

Các mặt hàng khuyến mại mang thương hiệu của bạn là cách thú vị để quảng bá tên bạn với mọi người. Các mặt hàng khuyến mãi tốt nhất phải có liên quan đến spa của bạn hoặc lối sống lành mạnh và có thể dùng đủ lâu để người sử dụng đủ thời gian cảm nhận và nhìn thấy tên của bạn nhiều lần. Kem dưỡng da mặt hoặc son dưỡng môi cỡ vừa là những lựa chọn tuyệt vời.

Đánh Giá Của Khách Hàng: QUAN TRỌNG BẬC NHẤT

Theo nghiên cứu, phụ nữ và nam giới đều xem một lần đến spa trị liệu là khởi đầu cho việc mua dùng dịch vụ cũng giống như bất kỳ người tiêu dùng nào khác .Ngày nay, nhờ vào việc chia sẻ trực tuyến một cách rộng rãi, khách hàng đặc biệt quan tâm đến ( và thường dựa vào) các giấy chứng nhận và đánh giá trên mạng. Những thứ này mang lại sự xác minh mang tính truyền miệng cho các dịch vụ, sản phẩm và nhân viên của bạn dưới hình thức điện tử. Phát triển các đánh giá trực tuyến sẽ giúp phát triển việc kinh doanh của bạn.

Khi các khách hàng tiềm năng nhìn thấy có rất nhiều đánh giá về spa của bạn, lòng tin của họ tăng lên. Không một ai muốn cảm thấy mình như một “vật thử nghiệm”, vì vậy việc biết được nhiều người khác đã đến chỗ bạn sẽ củng cố uy tín cho spa của bạn và gia tăng sự ổn định trong kinh doanh cho bạn.

Tiếp nhận thêm các đánh giá

Nên khuyến khích khách hàng viết các đánh giá:

 1.   Đặt trên bàn tiếp tân của bạn bảng mời khách hàng đăng các nhận xét. Thêm biểu tượng cho các trang đánh giá ưa thích của bạn.
 2.   Theo dõi từng cuộc gặp mặt khi khách hàng vẫn ở spa của bạn, và hãy hỏi về trải nghiệm của họ. Phản hồi giúp bạn liên tục cải thiện chất lượng dịch vụ và các hoạt động kinh doanh khác. Nếu khách hàng hài lòng, hãy đề nghị họ viết bài đánh giá. Bạn có thể mang cho họ danh sách các trang đánh giá ưa thích của bạn hoặc thậm chí là xin phép họ gửi thư điện tử hoặc nhắn tin. Điều này làm tăng khả năng họ sẽ theo dõi trang, bởi họ cần phải nhấp vào liên kết để đăng bài đánh giá.

Dùng văn bản hoặc thư điện tử là cách để nhắc nhở khách hàng đăng bài đánh giá trong khi mà trải nghiệm của họ với bạn vẫn còn sống động trong tâm trí.

 1.   Bạn có gửi thư cảm ơn khách hàng sau khi họ đã dùng dịch vụ hay không? Bạn nên gửi thư cảm ơn khách hàng sau khi họ dùng dịch vụ. Thêm vào đó là lời mời đánh giá về trải nghiệm của họ, kèm theo các liên kết đến một số trang được đề xuất. Nếu bạn hiện đang gửi các email này theo phương pháp thủ công, hãy tính đến mua phần mềm tự động gửi thư cảm ơn sau mỗi cuộc hẹn.

Dù việc nhận được nhiều đánh giá là rất quan trọng, việc xếp hạng bạn trong các đánh giá còn quan trọng hơn. Đương nhiên, bạn hy vọng mọi người sẽ cho mình 5 sao, nhưng không phải ai cũng như vậy. Bất kể bạn và đội ngũ nhân viên  tuyệt vời như thế nào, bạn thỉnh thoảng có thể sẽ nhận được một đánh giá tiêu cực. Có lẽ bạn cảm thấy bị tổn thương, nhưng hãy nhìn vào khía cạnh tích cực vì những khách hàng tiềm năng có thể thực sự nhìn ra được chất lượng dịch vụ. Một nhận xét tiêu cực trong số nhiều đánh gia tích cực không có quá nhiều ảnh hưởng. Trong thực tế, nếu bạn có 100% đánh giá tích cực, điều đó có thể khiến mọi người nghi ngờ liệu những đánh giá đó có thực sự chính xác hay không.

Quản lí các đánh giá

Bắt buộc phải thường xuyên kiểm tra các trang đánh giá dịch vụ, cũng giống như việc bạn tiếp tục trò chuyện với những người bấm theo dõi các trang mạng xã hội của bạn. Tất nhiên bạn muốn biết những gì khách hàng đang nói về mình – và sẽ cảm thấy thật vui nếu các nhận xét là lời khen. Tuy nhiên, nắm bắt ngay các bình luận tiêu cực còn quan trọng hơn. Dù bằng cách nào, phản ứng nhanh chóng và chừng mực  sẽ giúp xây dựng lòng tin của khách hàng đối với dịch vụ spa của bạn.

Tạo một hệ thống để quản lý các đánh giá – cả tích cực và tiêu cực – sẽ giúp bạn đi đúng hướng với hình thức tiếp thị quan trọng này.

Các đánh giá tốt
 •         Gửi một lời cảm ơn ngắn gọn nếu khách hàng viết bài đánh giá đặc biệt tích cực – giống như “Cảm ơn rất nhiều! Chúng tôi rất vui khi biết bạn yêu thích việc điều trị XYZ.”
 •         Nếu khách hàng đặc biệt khen ngợi, hãy gửi thư cá nhân để cảm ơn từng người một.
 •         Đừng trả lời hết tất cả các bài đánh giá.Bạn muốn nói lời cảm ơn và mọi người có thể thấy điều đó – nhưng việc trả lời tất cả đánh giá gợi cảm giác máy tính đnag làm điều đó thay vì một người thật sự.
Các đánh giá tiêu cực
 •         Đừng bao giờ bỏ qua việc giải quyết một đánh giá tiêu cực:
 •         Đăng trả lời công khai cho các chỉ trích chung. Luôn xin lỗi khách hàng vì trải nghiệm không tốt, ngay cả khi bạn không cảm thấy có lỗi và luôn nêu rõ những gì bạn đang làm (hoặc sẽ làm) để giải quyết vấn đề họ gặp phải. Điều quan trọng để gây dựng danh tiếng là doanh nghiệp phải biết lắng nghe và hành động để khắc phục các vấn đề dù nhỏ hay lớn.
 •         Tuy nhiên, nếu bạn nhận được một đánh giá rất nặng nề hoặc quá mang tính cá nhân, không đi vào chi tiết cá nhân khi bạn trả lời công khai. Xin lỗi công khai một cách chung chung và sau đó thực hiện cuộc trò chuyện kín bằng cách trả lời trực tiếp cho khách hàng các chi tiết cụ thể mà họ phàn nàn.

Các trang web đánh giá trọng điểm cho dịch vụ spa

Khi độ phổ biến của các bài đánh giá ngày càng tăng, số lượng trang web đánh giá cũng sẽ tăng theo. Bạn không thể kiểm soát hết tất cả hoặc thậm chí là đa số các trang. Điều quan trọng là tập trung vào các trang web hiện có và những trang mà các khách hàng tiềm năng có nhiều khả năng sử dụng nhất. Bạn nhất định phải có mặt trên 4 trang sau và phải quản lý tứng trang một thật chặt chẽ:

 •       Google
 •       Facebook
 •       Forum, Diễn Đàn

Công khai các đánh giá tốt

 •         Sử dụng trích dẫn ngắn từ các giấy chứng nhận sản phẩm hoặc các quy trình có liên quan trên trang web của bạn.
 •         Kết hợp các giấy chứng nhận vào chiến dịch tiếp thị cho các sản phẩm hoặc quy trình.
 •         Đảm bảo trang web của bạn có một trang dành cho các Chứng thực & Đánh giá (và/ hoặc có thể xem lại trên các trang khác), nơi bạn có thể cho thấy những lời khen từ khách hàng.
 •         Đặt các nút liên kết cho mỗi trang web đánh giá ưa thích trên trang chủ của bạn.
 •         Biến những câu chuyện vui của khách hàng thành các nghiên cứu tình huống. Nếu ai đó đề cập đến việc họ đặc biệt hài lòng với trải nghiệm dịch vụ, hãy hỏi trực tiếp hoặc trong bài đánh giá xem bạn có thể chia sẻ “câu chuyện trải nghiệm” của họ hay không. Bạn có thể chia sẻ câu chuyện theo cách nặc danh. Nghiên cứu tình huống làm tăng giá trị tiếp thị gấp đôi. Bằng cách minh họa một ví dụ thực tế thành công, các nghiên cứu tình huống sẽ cung cấp thông tin cho các khách hàng tiềm năng và củng cố sự tin tưởng của họ đối với dịch vụ của bạn.

Củng cố đánh giá của khách hàng bằng “xác minh” của bên thứ ba

Chứng nhận về chuyên môn và sự công nhận chính thức từ các hiệp hội spa hay thẩm mỹ, các ấn phẩm địa phương và những cuộc khảo sát công khai “tốt nhất” đều làm nổi bật uy tín và đặc điểm spa trị liệu của bạn.Tạo một trang Giải thưởng & Danh hiệu trên trang web sẽ giúp bạn có nơi để thể hiện những thành tích này.

Hãy chắc chắn rằng trang web có hiển thị các biểu tượng liên kết với tất cả mạng xã hội của bạn. Chúng nên hiển thị ngay lập tức cho người truy cập. Chỉ cần nhìn thấy những biểu tượng quen thuộc này cũng khiến cho  các khách hàng tiềm năng biết rằng doanh nghiệp của bạn  “thời thượng ” và gắn kết với khách hàng. Bản thân điều này chính là một chứng thực tinh tế.

Sự kiện: Tiếp thị theo cách đặc biệt

Tổ chức các sự kiện đặc biệt và tham gia vào các hoạt động cộng đồng nên là một phần trong việc chiến lược tiếp thị tích hợp của bạn. Sự kiện là một cách tuyệt vời để :

 •       Giới thiệu dịch vụ spa trị liệu đến những khách hàng tiềm năng mới.
 •       Tăng sự trung thành và duy trì nguồn khách hàng, bằng cách củng cố các mối quan hệ (hoặc giới thiệu lại bản thân) cho các khách hàng cũ.

Các sự kiện sẽ làm tăng nhận thức về doanh nghiệp cũng như củng cố thương hiệu cá nhân của bạn với tư cách là bác sĩ/chuyên gia hoặc người quản lí. Khi tổ chức sự kiện, bạn có thể cung cấp thông tin cho khách hàng tiềm năng về các dịch vụ và sản phẩm bao gồm cả những lựa chọn mới cho họ. Và vì lí do “càng nhiều càng an toàn” nên các khách hàng tiềm năng có thể thấy thoải mái hơn khi tham gia sự kiện hơn là gặp riêng bạn. Điều này còn đúng hơn nếu họ tham dự với một hay vài người bạn.

Các sự kiện cũng có thể làm nổi bật đặc điểm của spa trị liệu với tư cách là một doanh nghiệp. Việc xây dựng mối quan hệ chính là xây dựng sự tin cậy – một yếu tố quan trọng khi khách hàng xem xét phương pháp điều trị thẩm mĩ y tế. Không có gì mang tính cá nhân hơn khi chính chúng ta nhìn và cảm nhận về bản thân mình. Khi khách hàng tiềm năng có thể gặp bạn và nhân viên trong một bầu không khí thoải mái, không căng thẳng, họ có thể hình dung ra “diện mạo” doanh nghiệp  và cảm nhận về đặc điểm của bạn.

Sự kiện dành cho spa và khách hàng

Không có giới hạn nào cho các loại sự kiện đặc biệt mà các doanh nghiệp có thể sử dụng để tiếp cận với khách hàng tiềm năng. Tuy nhiên, các loại hoạt động bạn chọn phải liên quan trực tiếp đến spa trị liệu và đối tượng khách hàng mà bạn nhắm đến. Dưới đây là một số ý tưởng:

Lễ kỉ niệm

 •         Lễ khai trương sau khi tu sửa hoặc chuyển chỗ
 •         Tiệc tri ân khách hàng mỗi năm

Chủ đề

 •         Đến các trường học – mời các bà mẹ tự thưởng cho bản thân khi con của họ đang ở trường. Nói về những kết quả “mới mẻ” của phương pháp tiêm và điều trị da bằng tia laser.

Cân nhắc hợp tác với một nhà cung cấp cho loại sự kiện này.

 •         Tổ chức tiệc Halloween. Tạo một huy hiệu bằng bí ngô có chứa nhiều món quà bất ngờ hoặc phiếu giảm giá bên trong mỗi món. Sau đó, để người tham dự chọn bí ngô của họ.
 •         Quy trình hoặc một loại sản phẩm cụ thể (ví dụ như các loại sản phẩm chống lão hóa nâng cơ)
 •         Chọn một phần cơ thể (ngoài khuôn mặt) để thử thẩm mĩ, chẳng hạn như vùng cánh tay, vùng sẹo.

Tiếp thị vì mục đích cao đẹp

Một cách để quảng bá spa trị liệu và chiếm được tình cảm của khách hàng (và phần còn lại của cộng đồng) là kết nối sự kiện của bạn vào một mục đích cao đẹp. Liên kết với tổ chức từ thiện nổi tiếng – mang tầm quốc gia hoặc địa phương được nhiều người yêu thích. Sau đó, bạn đứng ra tài trợ hoặc quyên tặng cho sự kiện lớn của họ, hoặc tổ chức sự kiện của riêng bạn như một hoạt động có ích. 

Nhiều cơ quan tổ chức đấu giá hoặc các sự kiện gây quỹ. Tặng phiếu quà tặng hoặc các sản phẩm được yêu thích là một cách tuyệt vời để giới thiệu bạn trước những người tham dự sự kiện và mang những những người nhận quà gia nhập vào việc kinh doanh . 

Bạn thậm chí có thể cân nhắc tặng một món đấu giá kín với chi phí thấp và một mặt hàng đấu giá công khai có giá trị cao sẽ mang lại nhiều sự chú ý hơn cho spa của bạn trong sự kiện này.

Và đừng quên hoạt động tình nguyện – mặc áo sơ mi có nhãn hiệu hoặc thứ gì đó để thể hiện rõ về spa của bạn.

Hoạt động mang tính giáo dục

 •         Live stream cách điều trị không xâm lấn trên Facebook.
 •       Tạo nhóm với một hoặc một số nhà cung cấp dịch vụ bổ sung tại địa phương – một chuyên gia chăm sóc sức khỏe, một thợ trang điểm, một huấn luyện viên cá nhân, v.v. – để tổ chức một sự kiện, ví dụ: “Làm đẹp trong ngân sách cho phép”. Về phần của bạn, hãy công bố một phương pháp điều trị có giá vừa phải hoặc giảm giá gói dịch vụ nhiều lần. Hợp tác với những người khác có thể giúp mở rộng phạm vi tiếp thị của bạn rất nhiều, bởi vì mỗi đối tác sẽ quảng bá sự kiện này cho khách hàng và khách hàng tiềm năng của họ.
 •         Hãy xem xét đến việc tổ chức một sự kiện bên ngoài để giới thiệu spa của bạn cho một đối tượng người nghe khác. Ví dụ: các sự kiện “ăn trưa và học” rất phổ biến với các chuyên gia bận rộn, nhưng văn phòng của bạn có thể không phải là địa điểm tốt nhất để tổ chức. Thay vào đó, bạn có thể tổ chức một bữa ăn trưa 45 phút tại một nhà hàng địa phương, mời các đối tượng cụ thể  là nam và nữ mà bạn nhắm đến. Nói chuyện ngắn gọn (thân mật) về một trị liệu có liên quan giống như giờ ăn trưa thân thiện để nó trở thành lựa chọn lý tưởng cho những người kinh doanh bận rộn.

Ưu đãi khách hàng VIP – Điều quan trọng và giá trị nhất

Bạn cần biết chi phí để thu hút khách hàng mới thường gấp 5 đến 7 lần chi phí giữ chân các khách hàng thân thiết. Lợi nhuận đến từ các khách hàng lặp lại định kỳ mang đến sự ổn định về tài chính. Từ đó bạn mới có thể mở rộng dịch vụ và khách hàng để phát triển việc kinh doanh.

Giữ chân khách hàng cũ nên được coi trọng tương đương với tiếp thị khách hàng mới. Nhưng hãy nhớ rằng ngay cả khi bạn có được sự trung thành của khách hàng, bạn vẫn phải tiếp tục nỗ lực để duy trì nó – giống như bất kỳ mối quan hệ cá nhân nào khác. Vì nó đem lại nhiều lợi ích. Bạn sẽ thấy hài lòng hơn khi khách hàng yêu thích dịch vụ tại spa của bạn. Một khi khách hàng quen với việc sử dụng phương pháp trị liệu của spa bạn họ sẽ thường xuyên quay lại và dành nhiều thời gian hơn do đó tạo ra nhiều lợi nhuận hơn cho công ty bạn.

Nhưng lợi nhuận không chỉ đến từ phân tăng chi tiêu từ khách hàng trung thành. Thường thì khi hài lòng, khách hàng sẽ chia sẻ trải nghiệm tuyệt vời của họ tại spa của bạn với bạn bè và đồng nghiệp. Họ đăng các bài đánh giá tốt về bạn. Họ trở thành “người ủng hộ thương hiệu” giúp quảng cáo cho việc kinh doanh của bạn một cách vô giá. Rõ ràng, việc xây dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng đem lại lợi ích không hề nhỏ đối với công việc kinh doanh và mở rộng thị trường.

Ngoài ra còn có một lợi ích khác đến từ khách hàng trung thành. Mỗi lần khách hàng quay lại sử dụng dịch vụ, bạn sẽ có thêm cơ hội trực tiếp bán hàng thêm và bán csc mặt hàng liên quan nhằm khuyến khích khách hàng thử các dịch vụ hoặc sản phẩm mới. Điều đó có thể tạo ra nhiều doanh thu hơn.

Dĩ nhiên những điều như trên chỉ có thể đạt được nếu bạn biết cách làm hài lòng khách hàng trung thành bằng các ưu đãi và khuyến mãi để họ chọn bạn thay vì các đối thủ cạnh tranh khác.

Vậy nên ưu đãi khách hàng thân thiết như nào?

Ưu đãi phải phù hợp và có ý nghĩa để khách hàng thật sự cảm thấy mình được trân trọng. Hãy ghi nhớ yếu tố này như kim chỉ nam khi bạn xem xét đến khách hàng và hệ thống các sản phẩm và dịch vụ. Ưu đãi đặc biệt cho các dịch vụ mà khách hàng đang dùng luôn được đánh giá cao, nhưng bạn cũng có thể sử dụng chương trình ưu đãi để giới thiệu một dịch vụ hoặc sản phẩm mới. Luôn đổi mới bằng cách thay đổi theo định kỳ các chương trình ưu đãi hoặc gửi đến khách hàng những quà tặng bất ngờ.

Bạn có thể thiết kế chương trình khách hàng thân thiết theo nhiều cách khác nhau. Đó có thể chỉ là số tiền mà một khách hàng chi tiêu, nhưng bạn cũng có thể tích điểm cho khách hàng ứng với số tiền mà họ chi tiêu, cũng như số lần đến sử dụng dịch vụ hoặc thậm chí các yếu tố khác, chẳng hạn như chia sẻ của họ trên mạng xã hội.

 •         Hãy tặng những món quà đặc biệt hoặc ưu đãi giảm giá cho những khách hàng thích bạn trên Facebook.
 •         Tạo ra các chiến dịch email hàng tháng cho tất cả các khách hàng hiện tại và trước đây của bạn (hoặc chỉ một phân khúc khách hàng cụ thể thôi), cung cấp các ưu đãi hàng tháng ở các danh mục dịch vụ có mức giá trung bình hoặc cao cấp để khách hàng có cơ hội thử nhiều dịch vụ khác nhau.
 •         Gây ngạc nhiên cho khách hàng thân thiết bằng cách thỉnh thoảng tặng họ một món quà bất ngờ hoặc giảm giá cho họ.
 •         Dành ưu tiên lên lịch cuộc hẹn cho khách hàng thân thiết.
 •         Tổ chức các sự kiện đặc biệt như giới thiệu sản phẩm hoặc dùng thử sản phẩm, dành riêng cho khách hàng trung thành.

Thành viên VIP

Một cách khác để khuyến khích và ưu đãi khách hàng trung thành là tạo ra các câu lạc bộ và thẻ thành viên tại spa của bạn. Sự đặc quyền có sức hấp dẫn đặc biệt với khách hàng. Bạn có thể tạo ra một câu lạc bộ cho những khách hàng muốn tiếp tục chăm sóc da với những lợi ích như dùng mặt nạ trẻ hóa và tẩy da chết sinh học hoặc phi kim vi điểm trong điều trị sẹo và vết nhăn. Hoặc nhóm chỉ dành cho thành viên tổ chức hằng tháng để tiêm Botox và chất làm đầy. Hãy đảm bảo rằng với mỗi loại thẻ thành viên khách hàng chỉ một số lựa chọn hạn chế để khuyến khích họ sử dụng đa dạng các loại dịch vụ khác.

Bạn có thể chọn hình thức tính phí thành viên hàng năm hoặc hàng tháng – nếu bạn làm vậy, bạn có thể “làm mềm” giá bằng các dịch vụ đặc biệt kèm theo hoặc bằng cách áp dụng một phần hoặc toàn bộ cho các lần mua hàng kế tiếp.

Bạn cũng nên nghiên cứu chương trình ưu đãi từ nhà cung cấp. Một số nhà cung cấp hỗ trợ bán sản phẩm của họ thông qua các spa trị liệu theo cách này. Chương trình này yêu cầu khách hàng của bạn kết nối trực tiếp với các nhà cung cấp để đăng ký và nhận ưu đãi và vì vậy sẽ loại bỏ bạn ra khỏi cuộc chơi. Và không phải ai cũng muốn cung cấp thông tin cá nhân của họ cho một bên thứ ba.

Hãy xây dựng chương trình ưu đãi đơn giản và tiện lợi

Phần lớn các chương trình ưu đãi không phát huy tác dụng, vì chúng quá khó hiểu, phức tạp hoặc mất quá nhiều thời gian để khách hàng nhận được ưu đãi. Những chương trình như vậy không có giá trị gì cho cả khách hàng hoặc doanh nghiệp. Thay vào đó, hãy làm cho chương trình ưu đãi khách hàng của bạn trở nên đơn giản thôi. Không nên sử dụng thẻ tín dụng – hoặc bất kỳ hình thức nào gây rắc rối cho khách hàng. Ưu tiên đăng ký điện tử và theo dõi việc sử dụng của từng khách hàng thông qua phần mềm quản lý thông tin khách hàng. Hoặc tốt hơn, hãy thiết lập một cổng bảo mật để mỗi người có thể theo dõi thông tin riêng tư của họ từ bất kỳ đâu, bất cứ lúc nào. Hoặc tạo một ứng dụng mà họ có thể tải xuống điện thoại để theo dõi và đổi phần thưởng cũng như kiểm tra tài khoản thành viên.

Quảng bá chương trình khuyến mãi 

Các chương trình khách hàng trung thành nhằm mục đích thể hiện sự trân trọng đối với các khách hàng thân thiết và tăng cường chi tiêu của họ tại spa của bạn. Nó là một tài sản tiếp thị của doanh nghiệp. Nếu chương trình khách hàng trung thành có liên quan, có ý nghĩa và dễ sử dụng thì nó có thể giúp bạn vượt qua các đối thủ cạnh tranh, thu hút khách hàng mới. Ai lại không thích một spa với dịch vụ tốt và ưu đãi hấp dẫn chứ?

Vì vậy, hãy quảng cáo rộng rãi các chương trình khách hàng thân thiết của bạn để khuyến khích tối đa khách hàng tham gia. Dưới đây là một số gợi ý bạn có thể làm để quảng bá rộng rãi hơn chương trình khuyến mãi của spa:

 •         Đặt quảng cáo trong văn phòng- tại quầy lễ tân và ngay cả trong các phòng trị liệu.
 •         Mời khách hàng đăng ký khi họ đến trị liệu. Hãy đơn giản hóa quy trình bằng cách để khách hàng dùng máy tính bảng cung cấp bởi spa để đăng ký và nhận ưu đãi ngay trong lần đầu trị liệu.
 •         Theo dõi thông tin từng khách hàng thường xuyên và sử dụng dữ liệu đó để tiếp thị hiệu quả. Gửi lời nhắc ưu đãi qua email như kiểu “mua một được hai”.

Nếu bạn muốn tạo một chương trình khách hàng trung thành có tiếng vang và được lan truyền rộng rãi hãy tập trung vào giá trị bạn đem lại cho khách hàng với những lựa chọn linh hoạt cho từng đối tượng.

Ngân sách marketing quảng cáo cần kế hoạch chi tiết

Ai cũng biết trong kinh doanh, muốn kiếm tiền phải tiêu tiền. Điều này lại càng đúng khi bạn phải đối mặt với cạnh tranh khốc liệt và ngày càng tăng. Nhưng không ai có ngân sách vô hạn. Vì vậy để tiêu tiền hiệu quả, bạn phải có chiến lược cho kế hoạch chi tiêu của mình và bạn cần ngân sách cho marketing sản phẩm dịch vụ của spa.

Đừng bao giờ nghĩ rằng ngân sách tiếp thị của bạn là chi phí. Cách tốt nhất để lên kế hoạch ngân sách marketing là xem ngân sách đó như một khoản đầu tư – cái có thể mang lại một khoản lợi nhuận kì vọng theo thời gian.

Nghe có vẻ rất hay nhưng bạn vẫn cần phải đầu tư một cách khôn ngoan. Bạn cần phải biết cách cân bằng. Bạn không muốn vung tiền quá nhiều, nhưng cũng phải phân bổ đủ nguồn lực để quảng bá và xây dựng doanh nghiệp nếu bạn muốn nó phát triển, và phát triển càng nhanh càng tốt.

Ngân sách cho marketing bao nhiêu là đủ

Ngân sách cho marketing “đủ” phụ thuộc vào thâm niên hoạt động của spa, các loại dịch vụ và sản phẩm bạn cung cấp, vị trí địa lý (khoảng cách tối đa mong muốn/có thể) và mục tiêu tiếp thị của bạn. Theo ước tính của các chuyên gia trong ngành, ngân sách dành cho marketing chiếm khoảng 6-7% tổng doanh thu. Nếu doanh nghiệp của bạn mới thành lập, bạn nên phân bổ nhiều hơn – khoảng 10% – để đảm bảo hiệu quả marketing mà bạn muốn.

Ngân sách marketing ban đầu

Ban đầu bạn cần phải chi tiêu một khoản nhất định để tiếp thị sản phẩm đến công chúng. Giống như khi mới mở spa, bạn phải đầu tư tiền vào thiết bị, vật tư, v.v. trước khi bạn có thể bắt đầu tạo ra bất kỳ doanh thu nào. Đầu tư vào tiếp thị ban đầu đối với spa trị liệu thường chi phí rất lớn, để trang trải các khoản cần thiết như:

 •         Phát triển thương hiệu
 •         Phát triển logo
 •         Xây dựng trang web
 •         Xây dựng nền tảng truyền các phương tiện truyền thông và tự động hóa tiếp thị
 •         Văn phòng làm việc và tư vấn khách hàng, các bảng chỉ dẫn trong văn phòng, v.v.
Chi tiêu cho marketing liên tục

Một khi đã xây xong các phần thiết yếu, ngân sách tiếp thị của bạn sẽ tập trung vào phát triển chiến lược và áp dụng các chiến thuật cụ thể. Các thứ tự ưu tiên sẽ dần thay đổi khi doanh nghiệp của bạn phát triển. Và bạn cần có toàn bộ sự linh hoạt để nắm bắt các cơ hội bất ngờ nếu chúng xuất hiện (như việc thêm vào quy trình hoặc sản phẩm mới không có trong kế hoạch). Bản thân việc tiếp thị cũng thay đổi theo thời gian và luôn phải thật sự mới mẻ và cập nhật bởi đổi mới cực kì quan trọng trong môi trường doanh nghiệp.

Bản tóm tắt sau đây là ví dụ về những gì chúng tôi thường đề xuất cho các khách hàng của spa trị liệu với giả thiết số liệu doanh thu dự kiến. Nhìn trong danh sách, bạn có thể thấy việc tiếp thị kết hợp được đề xuất góp phần làm tăng nhận thức của cộng đồng về thương hiệu và danh tiếng spa của bạn.

Tờ danh sách dài có thể làm bạn nản chí trong khi thành công thì luôn đòi hỏi cả kỹ năng lẫn kinh nghiệm. Giao việc tiếp thị cho các đơn vị marketing chuyên nghiệp giúp bạn có thể thư giãn, tự tin rằng việc tiếp thị đang nằm trong kế hoạch và đảm bảo ngân sách. Bạn và đội ngũ nhân viên có thể tập trung vào những việc mà bạn làm tốt hơn, đó là xây dựng mối quan hệ với khách hàng và tạo ra doanh thu.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bình Luận Ngay

Lên trên

Giỏ hàng 0

Đăng nhập

Tạo một tài khoản

Password Recovery

Lost your password? Please enter your username or email address. You will receive a link to create a new password via email.

Trang Chủ
Danh Mục
Account
0
Giỏ Hàng
Tìm Kiếm
×

Nội dung chính

Nội Dung Chính